Hồ sơ tài liệu

Trung Quốc phát triển công nghệ radar theo dõi cùng lúc 10 tên lửa tốc độ 25.000km/h

09/07/2024, 10:17

Công nghệ radar lượng tử vi sóng photon mà Trung Quốc đang phát triển có thể phát hiện mục tiêu đang bay với vận tốc siêu nhanh Match 20 (gần 25.000km/h) ở khoảng cách trên 600km.

Những thông số tưởng chừng bất khả thi

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã đạt được bước tiến trong phát triển công nghệ radar hiện đại hứa hẹn làm nóng cuộc chạy đua phát triển vũ khí siêu thanh.

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Khoa Cơ Điện tử Đại học Thanh Hoa Zheng Xiaoping đứng đầu. 

Ông Xiaoping tiết lộ đã xây dựng được một hệ thống radar có thể theo dõi cùng lúc 10 tên lửa siêu thanh bay với tốc độ Mach 20 (gấp 20 lần tốc độ âm thanh tương đương 24.696km/h) ở mức độ chính xác chưa từng thấy. 

Hơn thế nữa, hệ thống radar này còn có thể phát hiện những mục tiêu giả.

Trung Quốc phát triển công nghệ radar theo dõi cùng lúc 10 tên lửa tốc độ 25.000km/h- Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng tên lửa siêu thanh có thể bị đánh chặn bởi hệ thống radar mới của Trung Quốc (Đồ họa: USAF).

Trong quá trình mô phỏng trên mặt đất, hệ thống radar mới chỉ có sai số khoảng 28cm khi ước lượng khoảng cách của một quả tên lửa đang bay với vận tốc gần 7km/giây và đạt độ chính xác lên tới 99,7% khi ước lượng tốc độ bay của tên lửa.

Theo nghiên cứu, trước đây khả năng này là điều bất khả thi vì việc phát và phân tích tín hiệu radar có độ chính xác cao để ước lượng tốc độ và khoảng cách đòi hỏi các electron phải di chuyển với tốc độ cực lớn có thể gây cháy mạch bảng điều khiển.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Zheng đã sáng tạo ra cách tích hợp tia laser với hệ thống radar qua đó cho phép truyền dẫn thông tin giữa các điểm quan trọng với tốc độ ánh sáng. 

Từ đó, hệ thống radar có thể phát và phân tích tín hiệu vi sóng phức tạp hơn rất nhiều so với trước đây và lần đầu tiên đo đạc chính xác những vật thể đang bay với vận tốc siêu nhanh.

Một ưu thế nữa của hệ thống radar lượng tử vi sóng photon là chúng rất nhỏ và nhẹ, thích hợp để trang bị trên các máy bay hoặc tên lửa phòng không. Nhiều chuyên gia quân sự coi đây là công nghệ quan trọng trong các hệ thống radar kiểm soát hỏa lực thế hệ mới.

Phát hiện mục tiêu chính giữa hiện tượng "bóng ma" trên radar

Một thách thức khác trong việc theo dõi và đánh chặn các mục tiêu di chuyển với tốc độ siêu thanh chính là hiện tượng "bóng ma" xuất hiện trên màn hình radar, khi đó, những mục tiêu giả thường sẽ áp đảo về số lượng so với mục tiêu thật.

Trung Quốc phát triển công nghệ radar theo dõi cùng lúc 10 tên lửa tốc độ 25.000km/h- Ảnh 2.

Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ được cho là vẫn chưa được trang bị hệ thống radar hiện đại có thể đánh chặn hiệu quả các loại tên lửa siêu thanh (Ảnh: Reuters).

Nhờ ứng dụng công nghệ laser, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Zheng có thể khiến hệ thống radar mới phát đi đồng thời 3 tần số vi sóng khác nhau nhằm tăng độ chính xác trong quá trình phát hiện mục tiêu. 

Họ cũng phát triển một thuật toán giúp loại trừ hoàn toàn sự can nhiễu của những mục tiêu giả bằng cách so sánh những tín hiệu phát ra từ các tần số sóng khác nhau.

Các loại vũ khí siêu thanh sẽ khó để đánh chặn hơn so với tên lửa đạn đạo truyền thống. Không chỉ bay nhanh, các tên lửa này còn có khả năng né tránh mục tiêu một cách khó đoán định nhờ đó dễ dàng xuyên phá mạng lưới phòng không của kẻ thù.

Trong khi đó, các loại tên lửa đánh chặn và vũ khí laser mới dù có tiềm năng phá hủy các loại vũ khí siêu thanh nhưng lại đòi hỏi phải có được vị trí cụ thể và vận tốc chính xác của mục tiêu để có thể đánh chặn thành công.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.