Thế giới giao thông

Trung Quốc - Philippines chỉ trích lẫn nhau về vụ phun vòi rồng ở Bãi Cỏ Mây

25/03/2024, 15:23

Trong ngày 25/3, cả Trung Quốc và Philippines đều lên tiếng phản đối, chỉ trích lẫn nhau liên quan tới sự việc căng thẳng ở gần Bãi Cỏ Mây.

Ngày 25/3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết đã khiếu nại với Bộ Ngoại giao Philippines về điều mà họ gọi là "sự xâm nhập bất hợp pháp" của các tàu Philippines vào vùng biển của nước này.

Thông báo trên WeChat, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết: "Ngày 25/3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đã phản đối Bộ Ngoại giao Philippines về việc tàu Philippines gần đây đã xâm nhập bất hợp pháp vào Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông để tiếp tế".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Philippines thông báo đã triệu Đại biện lâm thời Trung Quốc và chỉ thị phái đoàn ngoại giao ở Bắc Kinh gửi công hàm chính thức tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối "các hành động hung hăng" của lực lượng hải cảnh và lực lượng mà Philippines cho là dân quân trên biển của Trung Quốc đối với hoạt động của Philippines gần Bãi Cỏ Mây.

Trung Quốc - Philippines chỉ trích lẫn nhau về vụ phun vòi rồng ở Bãi Cỏ Mây- Ảnh 1.

Tàu hải cảnh Trung Quốc sử dụng vòi rồng phun vào tàu tiếp tế Unaizah May 4 khi phương tiện này gần tới Bãi Cỏ Mây (Ảnh: AP).

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, Trung Quốc không có quyền hiện diện tại Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông và các động thái can thiệp vào hoạt động chuyển đồ tiếp tế thường lệ của Philippines tới khu vực này hồi tuần trước là "không thể chấp nhận được".

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines đã triệu tập cuộc họp cấp cao gồm các quan chức hàng đầu vào sáng 25/3 nhằm chuẩn bị những khuyến nghị trình lên Tổng thống Ferdinand Marcos Jr về giải pháp giải quyết tranh chấp.

Các cáo buộc trên liên quan tới sự việc xảy ra từ cuối tuần qua. Trong đó, Philippines cáo buộc hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế Unaizah May 4 (UM4) trong khi con tàu này đang trên đường đưa nhân sự và vật tư tiếp tế đến con tàu Sierra Madre mắc cạn – nơi đồn trú của tuần duyên Philippines ở Bãi Cỏ Mây.

 Sự việc khiến con tàu UM4 bị hư hại nặng và một số thủy thủ bị thương. 

Video do Cảnh sát biển Philippines cung cấp về việc tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines

Trong khi đó, hải cảnh Trung Quốc tuyên bố đã thực hiện các biện pháp cần thiết đối với tàu Philippines. Ngày 24/3, Bộ Quốc phòng Trung Quốc yêu cầu Philippines ngừng "các hành động khiêu khích và bình luận có thể dẫn đến xung đột và leo thang".

Theo Reuters, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm Bãi Cỏ Mây.

Nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Bãi Cỏ Mây nằm cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 1.000km.

Theo phán quyết của Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông năm 2016, Bãi Cỏ Mây nằm trên thềm lục địa Philippines.

Bắc Kinh đã tung hàng trăm tàu hải cảnh tuần tra trên khắp Biển Đông, bất chấp yêu sách chủ quyền đã bị tòa trọng tài 2016 bác bỏ.

Trung Quốc cáo buộc Philippines lấn chiếm và khẳng định đã thực hiện các biện pháp cần thiết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.