Thế giới giao thông

Trung Quốc ra mắt tàu điện ngầm siêu nhẹ với khung, thân làm từ sợi carbon

29/06/2024, 16:11

Phần khung và thân làm bằng sợi carbon của tàu điện ngầm CETROVO 1.0 nhẹ hơn 25% và 50% so với phần khung và thân của những chiếc tàu điện ngầm làm bằng sắt thép truyền thống.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa xã cho biết, Tập đoàn CRRC Thanh Đảo Tứ Phương ngày 28/6 đã cho ra mắt chiếc tàu điện ngầm CETROVO 1.0 tại tỉnh Sơn Đông. Phần khung và thân của tàu được làm bằng sợi carbon giúp giảm trọng lượng tổng thể của tàu xuống dưới 11% so với những chiếc tàu điện ngầm truyền thống.

Ông Liu Jinzhu, Giám đốc thiết kế CETROVO 1.0 cho biết, một chiếc tàu điện ngầm như CETROVO 1.0 sẽ giúp giảm lượng năng lượng tiêu hao khoảng 7% đồng nghĩa với việc giảm lượng phát thải khí CO2 lên tới 130 tấn mỗi năm, tương đương với việc trồng khoảng 6,7ha cây.

Trung Quốc ra mắt tàu điện ngầm siêu nhẹ với khung, thân làm từ sợi carbon- Ảnh 1.

Tàu điện ngầm CETROVO 1.0 ra mắt giới truyền thông tại Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa xã).

Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu sợi carbon giúp CETROVO 1.0 tăng cường độ cứng chắc, kéo dài tuổi thọ cấu trúc tàu cũng như cải thiện khả năng thích nghi của tàu với rất nhiều điều kiện môi trường khác nhau qua đó kéo giảm chi phí bảo dưỡng.

Điều này có được là nhờ trọng lượng tàu nhẹ hơn khi được làm từ sợi carbon qua đó giảm thiểu khối lượng dồn từ tàu xuống bánh xe lên đường ray giúp bánh xe ít bị ăn mòn hơn cũng như ít tạo ra tiếng ồn hơn trong quá trình di chuyển mang lại sự yên tĩnh đáng kể cho hành khách.

Trong khi đó tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) từng tiết lộ, tàu điện ngầm CETROVO 1.0 được thiết kế để có thể chạy với vận tốc tối đa 140km/h, nhanh hơn đáng kể so với vận tốc trung bình 80km/h của các tàu điện ngầm khác.

Hơn thế nữa, CETROVO 1.0 còn được trang bị chế độ tự động lái hoàn toàn và có thể dễ dàng ra, vào các khúc cua cùng những đoạn đường hẹp gắt. Tàu còn có hệ thống cảnh báo chống va chạm thông minh và hệ thống phát hiện vật cản có khả năng tự động gửi thông tin cảnh báo và dừng tàu trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện CETROVO 1.0 đã hoàn tất quá trình chạy thử nghiệm trong nhà máy và dự kiến đi vào hoạt động tại Thanh Đảo trong năm nay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.