Thời sự Quốc tế

Trung Quốc tiếp tục "trả đũa" Hàn Quốc về quy định phòng dịch Covid-19

Trung Quốc đã nối lại quy định xét nghiệm Covid-19 bắt buộc đối với những người đến từ Hàn Quốc.

Đây là phản ứng đáp trả mới nhất đối với các biện pháp hạn chế chống virus SARS-CoV-2 do Seoul áp đặt đối với khách du lịch từ quốc gia láng giềng này.

Trong một thông báo được gửi hôm 31/1 tới các hãng hàng không hoạt động giữa hai nước láng giềng, cơ quan hàng không Trung Quốc cho biết tất cả hành khách trên các chuyến bay thẳng từ Hàn Quốc đến Trung Quốc sẽ phải xét nghiệm Covid khi đến nơi từ ngày 1/2.

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus buộc phải đi cách ly hoặc nhập viện.

img

Hành khách từ Trung Quốc đến sân bay quốc tế Incheon đang đi vào khu vực xét nghiệm Covid-19. Ảnh - Korea Herald

Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp trả đũa của Trung Quốc nhắm vào Hàn Quốc sau khi Seoul thắt chặt hạn chế đối với khách du lịch từ Trung Quốc từ tháng trước do sự lây lan nhanh chóng của các ca nhiễm mới ở quốc gia láng giềng khi Bắc Kinh vừa dỡ bỏ các yêu cầu bắt buộc xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR đối với tất cả khách quốc tế đến nước này.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh cho biết đã được Chính phủ Trung Quốc thông tin về quy định mới chỉ đối với khách du lịch Hàn Quốc.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 31/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết cần phải có các biện pháp tương ứng và tương đương, đồng thời bày tỏ lo ngại về điều mà Bắc Kinh gọi là các hạn chế nhập cảnh "phân biệt đối xử" từ Seoul.Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng Trung Quốc không nên hạn chế người dân nhập cảnh qua biên giới vì những lý do khác ngoài những biện pháp ứng phó với đại dịch.

Cách đây 5 ngày, sau cuộc họp về ứng phó với dịch Covid-19 hôm 27/1, giới chức y tế Hàn Quốc thông báo kéo dài các biện pháp kiểm dịch Covid-19 với du khách từ Trung Quốc thêm một tháng.

Dù có một số dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát dịch Covid-19 tại nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc đang giảm dần, giới chức Hàn Quốc vẫn quan ngại về đợt bùng phát dịch mới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại nước này, khi người dân di chuyển trên khắp cả nước và tham gia các buổi tụ họp mừng năm mới quy mô lớn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.