Thời sự Quốc tế

Trung Quốc trừng phạt Boeing vì vấn đề Đài Loan

20/05/2024, 11:03

Bộ Thương mại Trung Quốc công bố các biện pháp trừng phạt đối với Tập đoàn Boeing và hai công ty quốc phòng khác vì bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc).

Ngày 20/5, Bộ Thương mại Trung Quốc công bố loạt biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất máy bay lớn bậc nhất thế giới Boeing và hai công ty quốc phòng của Mỹ là General Atomics Aeronautical Systems và General Dynamics Land Systems.

Theo đó, ba công ty này bị liệt vào danh sách “các thực thể không đáng tin cậy”, bị cấm đầu tư vào Trung Quốc và cấm đi lại đối với ban lãnh đạo cấp cao của các công ty.

Đây là động thái mới nhất sau một loạt lệnh trừng phạt Bắc Kinh đã áp đặt lên các công ty quốc phòng bán vũ khí cho đảo Đài Loan những năm qua.

Bộ Thương mại Trung Quốc công bố các biện pháp trừng phạt đối với Tập đoàn Boeing và hai công ty quốc phòng khác vì bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters)

Bộ Thương mại Trung Quốc công bố các biện pháp trừng phạt đối với Tập đoàn Boeing và hai công ty quốc phòng khác vì bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters)

Gần đây, lãnh đạo mới của đảo Đài Loan tuyên bố sẽ nhập khẩu nhiều máy bay chiến đấu tiên tiến, công nghệ hiện đại, củng cố ngành công nghiệp quốc phòng trong nước để tăng cường an ninh cho hòn đảo.

Trước đó, hồi tháng 4, Trung Quốc cũng đóng băng toàn bộ tài sản của General Atomics Aeronautical Systems và General Dynamics Land Systems được niêm yết tại Trung Quốc.

Hồ sơ doanh nghiệp cho thấy General Dynamics chế tạo xe tăng Abrams phục vụ Đài Loan thay thế đội phương tiện đã lỗi thời.

Trong khi đó, General Atomics sản xuất máy bay không người lái Predator và Reaper được quân đội Hoa Kỳ sử dụng. Hiện chưa rõ công ty này bán loại vũ khí nào cho Đài Loan.

Với lệnh trừng phạt mới được ban hành, tờ AP cho biết tác động đối với Boeing chưa rõ ràng do Mỹ gần như hoàn toàn cấm bán công nghệ liên quan đến vũ khí cho Trung Quốc nhưng Boeing vẫn có hoạt động kinh doanh dân sự tại Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không dân dụng hoặc các ngành công nghiệp khác.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.