Xã hội

Trung tâm hành chính công Cần Thơ tấp nập trong ngày đầu hoạt động

26/02/2024, 10:55

Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Cần Thơ tiếp nhận lượng hồ sơ từ ngành giao thông và tư pháp nhiều nhất trong ngày đầu hoạt động.

Sáng 26/2, trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, bà Lê Xuân Hoa, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Cần Thơ (Trung tâm) cho biết, trong những giờ đầu hoạt động, trung tâm đã đón tiếp hàng trăm người dân đến làm hồ sơ, thủ tục hành chính.

Trong đó, hồ sơ của ngành giao thông và tư pháp là nhiều nhất. Hiện, chưa có số liệu thống kê tổng hồ sơ Trung tâm đã tiếp nhận nhưng trước đó ở bộ phận một cửa của hai Sở Giao thông vận tải và Tư pháp đã thống kê khoảng 500 hồ sơ/ngày. Trong đó, hồ sơ ngành giao thông khoảng 300, tư pháp khoảng 200.

Trung tâm hành chính công Cần Thơ

Rất đông người dân đến Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Cần Thơ làm các thủ tục trong ngày đầu hoạt động.

"Người dân tranh thủ thời gian sau Tết để đi làm các thủ tục. Như mọi năm, hai ngành này luôn có lượng hồ sơ cao. Sau khoảng hai tuần nữa, số hồ sơ sẽ giảm ổn định lại. Một số ngành khác có thể đăng ký tiếp nhận và giải quyết hồ sơ qua mạng nên số lượng rải rác", bà Hoa cho biết.

Ghi nhận của phóng viên, sáng cùng ngày, sân Trung tâm ken đặc xe máy, người dân đến làm việc. Ở lối vào cửa Trung tâm có bố trí nhân viên của Bưu điện thành phố và Công ty Viễn thông Cần Thơ (VNPT Cần Thơ) để hướng dẫn người dân lấy số thứ tự chờ tới lượt.

Ở hai tầng bố trí để tiếp nhận hồ sơ có hàng trăm người dân đến làm thủ tục. Các công chức, viên chức của Trung tâm làm việc nghiêm túc, tất bật, tận tình với người dân. Điểm photo giấy tờ luôn có người túc trực chờ tới lượt.

Trung tâm hành chính công Cần Thơ

Xe máy đậu kín chỗ trước sân Trung tâm.

Bà Huỳnh Thị Út (ngụ huyện Thới Lai) cùng con gái đến Trung tâm làm hồ sơ lý lịch để đi nước ngoài, bà cho biết được nhân viên hướng dẫn tận tình ngay từ cửa vào.

"Hồ sơ cần gì, thiếu gì đều có người giải thích tận tình, tôi rất ưng bụng", bà Út nói.

Để Trung tâm đi vào hoạt động, bà Lê Xuân Hoa cho biết, ngay từ sau Tết, các nhân sự của đơn vị đã bắt tay ngay vào việc, chuẩn bị máy móc, thiết bị cần thiết. 53 nhân sự của Trung tâm đến từ các sở, ngành cũng đã trải qua ba đợt tập huấn.

"Sở Thông tin và Truyền thông, Bưu điện và VNPT thành phố cũng cử cán bộ công nghệ thông tin đến Trung tâm để hỗ trợ, hướng dẫn người dân. Một số thủ tục mà bưu điện có thể làm thay các sở, ngành chúng tôi cũng đẩy mạnh triển khai để giảm áp lực cho các ngành này", bà Hoa cho biết thêm.

Trung tâm hành chính công Cần Thơ

Sau khoảng hai tuần, lượng hồ sơ của hai ngành giao thông và tư pháp dự báo sẽ giảm.

Trung tâm Phục vụ hành chính công hoạt động từ ngày 26/2 và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 28/2. Trụ sở tại 109 Nguyễn Trãi, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Trung tâm hành chính công đi vào hoạt động, UBND thành phố Cần Thơ sẽ giải thể Bộ phận một cửa Tiếp nhận và trả kết quả tại các cơ quan chuyên môn trực, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ.

Các cơ quan cũng chuyển số điện thoại sử dụng tại bộ phận một cửa của mình tới Trung tâm, chủ động thông báo cho cá nhân, tổ chức địa điểm tiếp nhận và trả thủ tục hành chính tại đây.

Trung tâm Phục vụ hành chính công được UBND thành phố quyết định thành lập tháng 3/2023, là đơn vị hành chính đặc thù thuộc Văn phòng UBND thành phố.

Đây là đầu mối tiếp nhận, hướng dẫn, cung cấp thông tin, cung ứng dịch vụ trong giải quyết và trả kết quả các thủ tục hành chính cấp thành phố.

Mục tiêu nhằm thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính theo hướng minh bạch từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến trả kết quả; Tiết kiệm chi phí, thời gian...


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.