Hỏi - Đáp

Trung tướng to tiếng với CSGT sẽ bị phạt 2,5 triệu?

18/07/2017, 09:21

Trung tướng Võ Văn Liêm, người đã to tiếng với Trung uý CSGT Cần Thơ có thể sẽ bị phạt 2,5 triệu.

Bay_Liem

Trung tướng to tiếng với Trung uý CSGT Công an quận Bình Thuỷ, TP Cầu Thơ (ảnh cắt ra từ Clip)

Hỏi:

Vừa qua trên mạng xã hội đăng tải clip xe chở Trung tướng Võ Văn Liêm vi phạm tốc độ, sau đó CSGT đuổi theo dừng xe. Trung tướng Liêm sau đó đã có lời lẽ lăng mạ Trung uý CSGT Bình Thủy, Cần Thơ. Xin hỏi, trong trường hợp này, CSGT sẽ xử phạt lái xe với những lỗi gì? Và còn Trung tướng Liêm có hành vi to tiếng, lăng mạ Trung uý CSGT có bị phạt không?

Nguyễn Văn Tưởng (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội)

Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ qui định đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải chấp hành quy tắc giao thông, chạy đúng tốc độ và chấp hành biển báo hiệu đường bộ. Đặc biệt, là phải tuân thủ chấp hành việc kiểm tra hướng dẫn của lực lượng CSGT tuần tra kiểm soát trên đường.

Với tình huống trên và như theo báo cáo của CSGT Công an quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ, tổ công tác CSGT gồm 6 đồng chí làm nhiệm vụ kiểm tra chuyên đề xử lý tốc độ trên đường Võ Văn Kiệt, TP Cần Thơ.

Trước đó, tổ công tác CSGT đã yêu cầu xe chở Trung tướng Liêm dừng lại để kiểm tra xử lý vi phạm chạy quá tốc độ. Tuy nhiên, tài xế điều khiển xe đã không chấp hành yêu cầu dừng xe của cảnh sát, sau đó Trung uý CSGT đã đuổi theo khoảng gần 1 km mới dừng được phương tiện.

Nếu đúng theo Video quay lại, Trung uý CSGT dừng xe lại thì Trung tướng kéo cửa kính xuống to tiếng với CSGT luôn. Video có thật, không dàn dựng cắt xén thì đối với hành vi vi phạm của  xe ô tô chở Trung tướng vi phạm tốc độ 81/70km/h mà đoạn đường đó cho phép chạy với tốc độ 70km/h thì phương tiện này đã vi phạm chạy quá tốc độ từ 10 đến 20km/h.

Tương ứng với lỗi này, tài xế điều khiển xe chở Trung tướng sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng theo quy định tại Nghị định số 46 của Chính phủ.

Còn với hành vi không chấp hành yêu cầu của cảnh sát cũng bị phạt tiền từ 1,2- 2 triệu đồng, ngoài ra còn áp dụng hình thức xử lý bổ sung tước GPLX từ 1-3 tháng.

Không những thế, hành vi khi CSGT dừng xe tài xế đã không chấp hành kiểm tra cảnh sát (không xuất trình giấy tờ liên quan đến người và phương tiện) bị phạt từ 2-3 triệu đồng.

Riêng đối với hành vi của Trung tướng Liêm đã có những lời lẽ lăng mạ lực lượng thi hành công vụ mức phạt từ 2-3 triệu tại Điểm a, Khoản 2, Điều 20 của Nghị định 167/2013 của Chính phủ.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ (nguyên Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.