Giáo dục

Trúng tuyển sớm, thí sinh lưu ý điều này để tránh đỗ thành trượt

20/03/2024, 15:33

Theo chuyên gia giáo dục, mùa tuyển sinh trước không ít thí sinh trúng tuyển sớm nhưng vẫn trượt đại học vì lý do đáng tiếc "không đăng ký nguyện vọng lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT".

Trúng tuyển sớm chưa phải là trúng tuyển chính thức

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 200 trường đại học công bố đề án tuyển sinh đại học, trong đó có phương án tuyển sinh sớm như xét học bạ THPT, chứng chỉ quốc tế... Nhiều thí sinh nhìn thấy cơ hội trúng tuyển sớm vào các trường ĐH mong muốn. Tuy nhiên, ở những mùa tuyển sinh trước, đã có thí sinh tưởng đỗ lại thành trượt đại học dù đã trúng tuyển sớm. 

Trúng tuyển sớm, thí sinh lưu ý điều này để tránh đỗ thành trượt- Ảnh 1.

Các thí sinh cần lưu ý khi đăng ký môn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học (ảnh: Tạ Hải).

Liên quan đến câu chuyện này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: Thí sinh lưu ý dù được công bố đủ điều kiện trúng tuyển sớm của các trường đại học nhưng thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển sớm lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT và nộp lệ phí xét tuyển tương ứng với số nguyện vọng đã đăng ký thì mới hợp lệ. 

Thông tin từ Bộ GD&ĐT, cả nước hiện nay có khoảng 250 trường đại học, hơn 300 trường cao đẳng, ngoài ra còn có các trường trung cấp. Số ngành ở bậc đại học là gần 500, số nghề ở trình độ cao đẳng, trung cấp cũng tương tự. Do vậy, thí sinh có rất nhiều cơ hội để lựa chọn ngành học, trường học phù hợp.

Mỗi năm, khoảng 600.000 thí sinh xét tuyển trúng tuyển vào đại học, nhưng số lượng nhập học chính thức chỉ đạt khoảng 80%. Bên cạnh đó, sau năm thứ nhất khoảng 5-7% sinh viên phải đăng ký xét tuyển lại. Điều này cho thấy nhiều thí sinh đã chọn sai hay chọn ngành học chưa phù hợp khi đăng ký nguyện vọng.

Theo đó, hệ thống sẽ chỉ xác nhận thí sinh trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất. Vì thế trên hệ thống này, thí sinh cần sắp xếp thứ tự đặt nguyện vọng mình yêu thích lên trên. Thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng nào, hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó, không xét tiếp.

Những lưu ý khi lựa chọn môn thi tốt nghiệp

Trước băn khoăn của nhiều thí sinh về việc dùng chứng chỉ ngoại ngữ miễn thi tốt nghiệp thì có được xét tuyển đại học các khối, ngành có lấy điểm ngoại ngữ hay không?, TS. Lê Mỹ Phong, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Các em cần lưu ý việc chọn môn thi. Theo quy định, học sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT năm nay sẽ phải đăng ký thi 4 bài trong tổng số 5 bài thi của kỳ thi này. Trong đó có bài thi Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT cho phép học sinh học ngoại ngữ là tiếng Anh nhưng vẫn có thể đăng ký thi ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Trung, Tiếng, Đức… hoặc được miễn thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ nằm trong danh mục Bộ GD&ĐT quy định. Tuy nhiên, thí sinh đặc biệt lưu ý để sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ đó để xét tuyển đại học thì tùy thuộc quy định khác nhau của mỗi trường đại học. Do đó, thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để lựa chọn miễn thi hay ngoại ngữ thay thế phù hợp với mục tiêu xét tuyển đại học.

Với bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ phải làm trọn vẹn 1 trong 2 bài thi tổ hợp. Riêng với thí sinh tự do có thể được chọn môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp dự thi để xét tuyển đại học nhưng không được đồng thời chọn môn thi thành phần của cả hai bài thi tổ hợp.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.