Đường bộ

Trước ngày 5/6, bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công dự án nâng cấp QL19 Tây Nguyên

29/05/2024, 12:53

Bộ GTVT đề nghị địa phương chi trả phần kinh phí đã được bố trí, bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án nâng cấp QL19 Tây Nguyên trước ngày 5/6/2024.

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định đẩy nhanh công tác triển khai Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (nâng cấp QL19 Tây Nguyên), vốn vay WB.

Trước ngày 5/6, bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công dự án nâng cấp QL19 Tây Nguyên- Ảnh 1.

Thi công dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên.

Theo kế hoạch, dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên phải hoàn thành trong tháng 12/2024, thời hạn của Hiệp định vay đến ngày 31/12/2024.

Thời gian qua, công tác GPMB của Dự án đã được UBND tỉnh Bình Định quyết liệt hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ.

Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo Ban QLDA 2 (Chủ đầu tư) và các đơn vị liên quan khẩn trương giải quyết các tồn tại liên quan đến kinh phí bồi thường phát sinh, chỉ đạo nhà thầu, đơn vị bảo hiểm giải quyết dứt điểm công tác bồi thường hỗ trợ rung nứt nhà dân và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Tuy nhiên, hiện dự án vẫn còn vướng mắc về mặt bằng tại một số vị trí gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Thông tin cụ thể, Bộ GTVT cho biết, theo báo cáo của Ban QLDA 2, tổng nhu cầu vốn vay WB cho công tác GPMB, tái định cư qua địa bàn tỉnh Bình Định dự kiến hơn 104 tỷ đồng, tăng thêm hơn 52 tỷ đồng so với giá trị GPMB đã được duyệt trong tổng mức đầu tư.

Tháo gỡ vướng mắc trên, Ban QLDA 2 đã cân đối điều hoà kinh phí GPMB trong tổng mức đầu tư của dự án và đã chuyển kinh phí bổ sung vào kho bạc huyện Tây Sơn là 20,5 tỷ đồng.

Phần còn thiếu hơn 31 tỷ đồng đang phải thực hiện thủ tục cân đối nguồn vốn khác trong tổng mức đầu tư của dự án để thực hiện.

"Bộ sẽ chỉ đạo Ban QLDA 2 khẩn trương thực hiện việc cân đối, điều hoà vốn để chuyển kinh phí bổ sung cho địa phương thực hiện trong thời gian sớm nhất có thể", Bộ GTVT khẳng định, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương… huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc vận động nhân dân ủng hộ dự án, khẩn trương chi trả phần kinh phí đã được bố trí để bàn giao ngay mặt bằng cho dự án và bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án trước ngày 5/6/2024.

"Địa phương cũng cần phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA 2 trong quá trình triển khai thực hiện, có biện pháp hỗ trợ, bảo vệ thi công đối với các trường hợp kích động, chống đối (nếu có) để triển khai thi công đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa khu vực", Bộ GTVT đề nghị.

Cho biết đơn vị bảo hiểm, nhà thầu thi công đã và đang thực hiện công tác giám định bồi thường các hộ dân bị ảnh hưởng do rung chấn trong quá trình thi công, Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo chính quyền địa phương vận động nhân dân phối hợp trong quá trình giám định nhằm sớm hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, đảm bảo yêu cầu chính đáng của nhân dân, tránh để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện lâu dài.

Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên tiến hành nâng cấp khoảng 127km QL19 và xây dựng mới khoảng 27-35km tuyến tránh với tổng vốn đầu tư gần 156 triệu USD.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.