Thế giới

Trước ngày bầu cử, dân Mỹ đổ xô mua súng

03/11/2016, 13:27
image

Số lượng súng được người dân Mỹ mua trong một tháng trước khi bầu cử diễn ra tăng cao kỷ lục.

1013443099

Số lượng súng được người dân Mỹ mua trong một tháng trước khi bầu cử Tổng thống diễn ra tăng cao kỷ lục.

Sputnik ngày 3/11 dẫn tài liệu thống kê của FBI mới được công bố cho thấy hơn 2,3 triệu khẩu súng đã được đăng kiểm tại Mỹ chỉ trong tháng 10 vừa qua.

Đây là một con số kỷ lục ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11 tới. 

Tổng cộng đã có tới 2.333.359 lượt kiểm tra súng mới trên “Hệ thống quốc gia về kiểm tra tức thời tiền sử tội phạm” (National Instant Criminal Background Check System - NICS), tăng tới hơn 350.000 lượt đăng kiểm so với tháng trước đó và đánh dấu tháng 18 liên tiếp lập kỷ lục mới (kể từ tháng 5/2015).

Tuy nhiên theo FBI, con số đăng kiểm súng không thể hiện chính xác 100% lượng súng bán ra mà chỉ là để tham khảo dựa trên số lượng súng mới được kiểm tra nguồn gốc và tiền sử tội phạm của người sở hữu.

Xem thêm video:

Tờ Washington Examiner cho hay, hầu hết mọi người mua súng vì lý do tự vệ. Việc tăng đột biến số lượng kiểm tra súng có một phần nguyên nhân do những nỗ lực thắt chặt kiểm soát súng của đảng Dân chủ mà những người đầu tiên ủng hộ là Tổng thống Obama và Ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton.

Những quan điểm về việc kiểm soát chặt chẽ sở hữu súng đạn được các nhà lãnh đạo hàng đầu của Mỹ đưa ra sau hàng loạt vụ xả súng kinh hoàng ở Mỹ thời gian qua.

“Lời kêu gọi sửa đổi Tu chính án thứ 2 của ông Obama và bà Clinton đã không được như mong muốn. Ngày càng có nhiều nhà sở hữu súng và con số này không ngừng tăng lên”, Alan Gottlieb, một thành viên trong Quỹ ủng hộ Tu chính án thứ 2 cho biết.

“Nếu bà Hillary Clinton thắng cử, người ta sẽ mua sắm nhiều súng trước khi bà ta trở thành chủ nhân Nhà Trắng” – ông Gottlieb nói thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.