Giáo dục

Trường ĐH Quản trị và Kinh doanh tuyển sinh tiêu chí "lạ": Bộ GD&ĐT chấn chỉnh

06/06/2024, 18:46

Trước nhiều ý kiến trái chiều về tiêu chí lạ trong tuyển sinh ở trường ĐH Quản trị và Kinh doanh, chiều 6/6, Bộ GD&ĐT có công văn yêu cầu chấn chỉnh, đảm bảo quyền lợi công bằng đối với thí sinh về cơ hội dự tuyển.

Những ngày qua, dư luận xôn xao khi tiêu chí tuyển sinh của Trường ĐH Quản trị và Kinh doanh, thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội có quy định thí sinh ứng tuyển, nam cao trên 1,65m, nữ 1,58m, thị lực tốt...

Trường ĐH Quản trị và Kinh doanh tuyển sinh tiêu chí "lạ": Bộ GD&ĐT chấn chỉnh- Ảnh 1.

Thí sinh được cân đo trong buổi phỏng vấn EQ của trường Quản trị và Kinh doanh hồi tháng 3. (Ảnh: Facebook Trường ĐH Quản trị và Kinh doanh).

Chiều 6/6, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Đại học Quốc gia Hà Nội về việc bảo đảm nguyên tắc cơ bản trong tuyển sinh. Theo công văn do bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT ký, Bộ GD&ĐT nhận được kiến nghị của một số cá nhân và phản ánh trên một số phương tiện truyền thông về công tác xét tuyển đại học năm 2024 của Trường ĐH Quản trị và Kinh doanh, ĐH Quốc gia Hà Nội, trong đó có một số tiêu chí và điều kiện xét tuyển liên quan đến đặc điểm cá nhân về chiều cao và thị lực.

Căn cứ Quy chế tuyển sinh đại học, Bộ GD&ĐT đề nghị ĐH Quốc gia Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Trường Quản trị và Kinh doanh nghiêm túc rà soát các tiêu chí và điều kiện xét tuyển của nhà trường trong đề án tuyển sinh theo hướng đảm bảo công bằng đối với thí sinh về cơ hội dự tuyển.

Theo đó nhà trường cần tuân thủ và bảo đảm không để thí sinh nào bị mất cơ hội dự tuyển do những quy định không liên quan đến trình độ, năng lực, trừ những quy định của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng mang tính đặc thù trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh hoặc do quy trình tuyển sinh gây phiền hà, tốn kém.

Như đã thông tin, năm học 2024-2025, trường Quản trị và Kinh doanh, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, tuyển 500 sinh viên cho 4 ngành ở bậc đại học, gồm Quản trị doanh nghiệp và Công nghệ, Marketing và Truyền thông, Quản trị Nhân lực và Nhân tài, Quản trị và An ninh.

Theo đề án tuyển sinh, để ứng tuyển, thí sinh nữ phải cao 1m58 trở lên, thí sinh nam trên 1m65, có thể lực và thị giác tốt. Nếu có năng khiếu đặc biệt, trường sẽ xét riêng. Tiêu chí này của trường gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn. Nhiều ý kiến cho rằng tiêu chí đặt ra như vậy, gây sự phân biệt đối xử với thí sinh, trong khi đây không phải là ngành đào tạo mang tính đặc thù.

Thông thường, chỉ các trường công an, quân đội mới đặt ra điều kiện về chiều cao. Trường quân đội tuyển thí sinh nam cao 1,65m trở lên, nữ 1,54m trở lên. Mức này ở các trường công an là 1m64 và 1m58. Hoặc một số trường hợp đặc thù như Học viện Báo chí và Tuyền truyền yêu cầu thí sinh ngành Quay phim cao 1,65m với nam và 1,60m với nữ; Đại học Sư phạm Hà Nội lấy nam 1m6, nữ 1m55 vào ngành Giáo dục Quốc phòng và An ninh.

Lý giải về việc đặt ra tiêu chí này với báo giới, đại diện Trường Quản trị và Kinh doanh ngày 5/6 cho biết các quy định xét tuyển của trường "hướng tới mục tiêu đào tạo ra những nhà lãnh đạo, quản trị và điều hành xuất sắc cho cả khu vực công và tư". Trường muốn đảm bảo rằng các sinh viên tốt nghiệp có đủ năng lực và phẩm chất để thành công trong công việc. Chúng tôi nhận thấy ngoài những yếu tố về học lực và kỹ năng, thể chất, hình thể cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và tự tin của các nhà lãnh đạo tương lai". Nhà trường cũng cho biết thêm "thí sinh có năng khiếu đặc biệt vẫn sẽ được xét đặc cách", trường cho biết thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.