Y tế

Trường hợp F0 nhẹ, dùng thuốc kháng virus Molnupiravir như thế nào?

27/08/2021, 15:02

Đối tượng sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir là người có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, có triệu chứng ở mức độ nhẹ.

Ngày 27/8, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn hướng dẫn việc cấp phát và sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir cho các F0 tại nhà có triệu chứng nhẹ.

Đối tượng sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir là người có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên), độ tuổi từ 18 - 65 tuổi. Đồng ý tham gia sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 có triệu chứng ở mức độ nhẹ.

img

SpO2 ≥ 96% khi thở là một trong các biểu hiện triệu chứng nhẹ của F0

Theo đó, người F0 có triệu chứng nhẹ gồm: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, nhịp thở ≤ 20 lần/phút. SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời và không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy.

Sở Y tế TP.HCM đã phân bổ số lượng và hướng dẫn quy trình tiếp nhận, cấp phát thuốc Molnupiravir cho các quận, huyện, TP.Thủ Đức.

Sở Y tế đề nghị các Trung tâm Y tế khẩn trương tiếp nhận và cấp phát cho từng F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn.

Trạm y tế lưu động khi cấp phát thuốc phải hướng dẫn F0 theo dõi các triệu chứng hoặc dấu hiệu không mong muốn qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử” và quản lý danh sách người F0 được cấp phát thuốc trên phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19.

Trước đó, ngày 25/8, Sở Y tế TP.HCM có công văn về việc cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” (phiên bản 1.4).

Theo đó, toa thuốc tại nhà cho người F0 có gói thuốc C là thuốc kháng virus Molnupiruvir dùng cho các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và được kiểm soát đặc biệt, một gói thuốc là một liệu trình sử dụng cho một người F0 sử dụng trong 5 ngày điều trị (gồm 20 viên Molnupiravir hàm lượng 400 mg).

Ngày 26/8, TP.HCM đã chính thức nhận 16.000 liều Molnupiravir, tương đương 320.000 viên để bổ sung vào túi thuốc điều trị cho F0 tại nhà.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.