Hỏi - Đáp

Trường hợp nào biển số trúng đấu giá sẽ bị thu hồi?

09/10/2023, 12:43

Người trúng đấu giá phải thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số đó trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá.

Gửi câu hỏi đến đường dây nóng Báo Giao thông, bạn đọc Trần Quang Hiếu (Nghệ An) thắc mắc: Tôi được biết từ ngày 15/9-4/10, hơn 850 biển số xe ô tô đã được đưa lên sàn và trúng đấu giá. Tuy nhiên, mới có gần 100 cá nhân nộp đủ tiền theo quy định để chờ nhận biển số.

Vậy, với những biển số đã trúng đấu giá còn lại có bị thu hồi để cho vào kho dữ liệu để tổ chức đấu giá lại?

Trường hợp nào biển số trúng đấu giá sẽ bị thu hồi? - Ảnh 1.

Một trong những biển số chưa được người trúng đấu giá nộp đủ tiền theo quy định.

Về nội dung trên, luật sư Nguyễn Tiến Dũng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khẳng định, các vấn đề liên quan đến đấu giá biển số xe đều được thực hiện theo Nghị định số 39/2023/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/6/2023.

Theo đó, sau khi trúng đấu giá biển số, chủ tài sản sẽ thực hiện đăng ký biển số định danh để gắn với phương tiện. Biển số này được bán lại một lần, nhưng phải bán kèm chiếc xe đã đăng ký với biển đó.

Điều 16 của Nghị định 39/2023 quy định, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả đấu giá, người trúng đấu giá phải nộp toàn bộ tiền trúng đấu giá sau khi đã trừ số tiền đặt trước vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an mở tại ngân hàng. Tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký xe.

Biển số xe ô tô trúng đấu giá được thu hồi, đưa ra đấu giá lại trong những trường hợp sau:

Một là, kết quả đấu giá bị hủy trong các trường hợp quy định tại Luật Đấu giá tài sản.

Hai là, người trúng đấu giá không xác nhận biên bản đấu giá được coi như không chấp nhận giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. 

Ba là, thông báo kết quả trúng đấu giá, văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá bị hủy khi người trúng đấu giá không nộp đủ tiền, không làm thủ tục đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá theo quy định hoặc có vi phạm về tính trung thực của hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá.

Cũng theo nghị định trên và Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, người trúng đấu giá phải thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số đó trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá. 

Trường hợp sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì thời hạn này được kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 6 tháng.

Sau thời hạn quy định này, khách hàng mà không làm thủ tục trên thì biển số trúng đấu giá sẽ được chuyển vào hệ thống để sắp xếp đấu giá lại.

Đáng chú ý, chủ tài sản được giữ lại biển số trúng đấu giá nếu xe ô tô (đã đăng ký với biển đó) bị mất, hư hỏng hoặc được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm xe ô tô bị mất, hư hỏng...

Ngoài ra, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận việc trúng đấu giá, nếu người trúng đấu giá chết nhưng chưa thực hiện thủ tục gắn biển số, thì tài sản được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe. 

Sau đó, người thừa kế theo quy định của pháp luật được nhận số tiền mà người trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ các khoản chi phí theo luật.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.