An ninh hình sự

Truy tìm thủ phạm cắt cáp điện trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

07/09/2022, 19:37

Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương phối hợp truy tìm thủ phạm cắt hàng nghìn mét cáp điện trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chuyên trách của địa phương này đang phối hợp truy tìm thủy phạm gây ra vụ trộm cắp hàng ngàn mét dây điện phục vụ chiếu sáng trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái mới đưa vào sử dụng được 1 tuần.

img

Nhà thầu nhanh chóng sửa chữa, thay thế đoạn cáp điện bị cắt trộm

Cũng như những tuyến cao tốc khác của tỉnh Quảng Ninh, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến, tạo thành chuỗi cao tốc kéo dài 176 km.

Đây là tuyến cao tốc đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam được trang bị điện chiếu sáng toàn tuyến, trở thành niềm tự hào của nhân dân Quảng Ninh.

img

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái rực sáng vào ban đêm

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy một tuần đưa vào khai thác (từ 1/9 đến nay), hệ thống điện chiếu sáng trên tuyến đang bị phá hoại, khiến nhiều đoạn đường đã không thể có điện chiếu sáng vào ban đêm.

Theo đại diện nhà thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, cao tốc này dài gần 80km, được trang bị, đầu tư đồng bộ hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến.

Hệ thống điện chiếu sáng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vận hành chiếu sáng thông minh và tiết kiệm điện, sử dụng gần 4.600 cột đèn, thay vì chỉ có điện chiếu sáng tại các nút giao thông, trạm thu phí và các cầu trên tuyến theo yêu cầu tối thiểu của tiêu chuẩn kỹ thuật về đường cao tốc. Điều này đã tạo điều kiện đi lại thuận lợi, an toàn cho các phương tiện.

img

Cáp điện trên cầu Vân - Tiên bị kẻ trộm cát ngắn gây khó khăn cho việc thay thế, sửa chữa

Hệ thống điện chiếu sáng trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã được đóng điện từ ngày 29/8, được Hội đồng nghiệm thu chấp thuận và đưa vào khai thác cùng các hạng mục khác của cao tốc từ ngày 1/9.

Tuy nhiên, mới đây, theo phản ánh từ chủ đầu tư và nhà thầu, dọc tuyến có hàng trăm vị trí bị cắt mất cáp ngầm hạ áp loại 4x16, 4x25, 4x35 với tổng mét dây lên đến gần 3.000m dài. Cùng với đó là mất hệ thống bảng mạch điện và aptomat cùng nhiều thiết bị khác.

Do đây là hệ thống điện thông minh, liên hoàn, liền mạch dọc tuyến được thiết kế theo dạng nối tiếp, vì thế các vị trí mất thiết bị sẽ khiến toàn tuyến không thể có điện chiếu sáng.

img

Kẻ trộm đào cả chân cột điện để cắt dây điện.

Để đảm bảo an toàn cho thiết bị và hạ tầng điện chiếu sáng, sau khi thi công lắp đặt, nhà thầu đã thực hiện gia cố, đổ bê tông các vị trí chân cột, cố định mạch điện thân cột.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện mất điện toàn tuyến vào tối ngày 1/9 (ngay sau khánh thành) đơn vị đã thực hiện rà soát, thấy có rất nhiều chân cột bị đào rỗng, cáp trong cột bị rút mất, mạch điện và aptomat bị lấy cắp.

Nhiều đoạn đi ngầm trong bê tông đã bị cắt ngắn khiến công tác khắc phục đang rất khó khăn, nhất là hệ thống ngầm tại các cầu.
img

Kẻ trộm moi cả thành hộ lan để cắt dây điện

"Sự vô ý thức của một số đối tượng đang phá hoại tuyến cao tốc, ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp của tuyến đường. Hành vi này còn vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật, phá hoại tài sản quốc gia; gây ảnh hưởng đến an toàn của phương tiện và người tham gia giao thông.

Vì thế, rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, phát hiện, xử lý kịp thời các sai phạm, răn đe các đối tượng… để các hạng mục đầu tư trên tuyến cao tốc phát huy công năng khai thác, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia trên tuyến", đại diện nhà thầu nhấn mạnh.

Được biết, hiện nhà thầu đang tập trung khắc phục, thực hiện thay thế thiết bị và đưa vào vận hành hệ thống điện trong thời gian sớm nhất có thể.

img

Hệ thống điện chiếu sáng được lắp đặt hoàn thiện trước khi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được chính thức đưa vào sử dụng

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, mảnh ghép cuối cùng của tuyến cao tốc chạy dọc tỉnh được khánh thành và đi vào hoạt động trong niềm tự hào của Quảng Ninh về công tác đầu tư phát triển hạ tầng, khi tỉnh là địa phương duy nhất cả nước sở hữu tuyến cao tốc dài nhất, hiện đại nhất.

Chỉ trong 1 tuần đưa vào khai thác đã có trên 60.000 lượt phương tiện lưu thông trên tuyến đường này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.