Đời sống

Từ 0h ngày 16/10, người đến/trở về Huế phải thực hiện những gì?

15/10/2021, 17:21

Từ 0h ngày 16/10, người đến/trở về Thừa Thiên Huế từ các địa phương “vùng xanh” thực hiện khai báo y tế, quét mã QR; tự theo dõi sức khỏe...

Chiều 15/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành văn bản Hướng dẫn một số biện pháp y tế đối với người đến/trở về tỉnh Thừa Thiên Huế từ các tỉnh, thành khác.

Hướng dẫn này tạm thời này của tỉnh Thừa Thiên Huế áp dụng từ 0h ngày 16/10.

img

Lực lượng chức năng cùng phương tiện chuẩn bị đón 600 công dân khó khăn từ TP.HCM trở về bằng tàu hỏa xuống ga Huế đi cách ly tập trung chiều 14/10 - Ảnh minh họa

Cụ thể, đối với người đến/trở về từ các địa phương “vùng xanh”, khuyến cáo có kết quả xét nghiệm âm tính có giá trị trong 72 giờ; thực hiện khai báo y tế, quét mã QR; tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương; xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch của cơ quan y tế.

Đối với người đến/trở về từ các địa phương “vùng vàng”, khuyến cáo có kết quả xét nghiệm âm tính có giá trị trong 72 giờ; thực hiện khai báo y tế, quét mã QR.

Trong đó, người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc người được công bố khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) tự theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế tại nơi cư trú/lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương. Xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch của cơ quan y tế.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19, giám sát y tế tại nơi cư trú/lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ 7 ngày sau thời gian giám sát y tế. Xét nghiệm, sàng lọc theo kế hoạch của cơ quan y tế.

Văn bản hướng dẫn tạm thời của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng nêu rõ: Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm kiểm tra, thẩm định, phê duyệt điều kiện đảm bảo giám sát y tế, cách ly y tế nơi cư trú/lưu trú theo quy định của Bộ Y tế. Ban hành các thủ tục liên quan để triển khai, thực hiện tại địa phương. Thông báo các quy định phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và biện pháp y tế cụ thể đối với từng người đến/trở về địa bàn quản lý.

Trường hợp người thực hiện công tác, công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư và các trường hợp thực sự cần thiết khác, yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính có giá trị trong 72 giờ; thực hiện khai báo y tế, quét mã QR; có văn bản báo cáo và được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phê duyệt phương án phòng, chống dịch cụ thể.

Tương tự, đối với người đến/trở về từ vùng “vùng cam”, yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính có giá trị trong 72 giờ; thực hiện khai báo y tế, quét mã QR.

Trong đó, người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc người được công bố khỏi bệnh Covid-19, giám sát y tế tại nơi cư trú/lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục theo dõi sức khoẻ 7 ngày; xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 1 bằng test nhanh kháng nguyên; ngày 3 và ngày 7 bằng RT-PCR.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19, thực hiện cách ly y tế tại nơi cư trú/lưu trú 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nơi cư trú/lưu trú; xét nghiệm 4 lần vào các ngày thứ 1 bằng test nhanh kháng nguyên; ngày 3, ngày 7 và ngày 14 bằng RT-PCR.

Đối với người đến và về từ vùng cấp độ 4 (vùng đỏ), yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính có giá trị trong 72 giờ; thực hiện khai báo y tế, quét mã QR.

Trong đó, người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc người được công bố khỏi bệnh Covid-19, giám sát y tế tại nơi cư trú/lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục theo dõi sức khoẻ 7 ngày; xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 1 bằng test nhanh kháng nguyên; ngày 3 và ngày 7 bằng RT-PCR.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 4 lần trong quá trình cách ly vào các ngày thứ 1, 3, 7, 14 bằng RT-PCR. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, giám sát y tế tại nơi cư trú/lưu trú 7 ngày và thực hiện xét nghiệm 2 lần trong thời gian giám sát vào ngày thứ 3 bằng test nhanh kháng nguyên, ngày thứ 7 bằng RT-PCR. Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú đủ 28 ngày kể từ ngày về địa phương.

img

Hướng dẫn một số biện pháp y tế đối với người đến/trở về từ các tỉnh, thành khác của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế

Hướng dẫn tạm thời nói trên của của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng nêu rõ, việc giám sát y tế, cách ly y tế tại nơi cư trú/lưu trú chỉ được thực hiện khi địa điểm cư trú/lưu trú đáp ứng đúng yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 879 ngày 12/3/2020 về việc ban hành Quy định về việc cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú phòng chống dịch Covid-19.

“Việc giám sát y tế, cách ly y tế tại cư trú/lưu trú phải được thực hiện nghiêm túc với sự quản lý của chính quyền địa phương, Tổ phòng, chống dịch Covid cộng đồng; thực hiện thông báo để cộng đồng biết, hỗ trợ. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện giám sát y tế, cách ly y tế tại nơi cư trú/lưu trú, phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định. Các trường hợp vi phạm quy định giám sát y tế, cách ly y tế thì xử lý nghiêm theo quy định”, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.

Cùng ngày (15/10), tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức kích hoạt hệ thống Khai báo y tế theo chính sách mới tại: https://qr.thuathienhue.gov.vn hoặc ứng dụng Hue-S.

Theo đó, từ 7h ngày 15/10, công dân chỉ khai báo y tế trước khi qua Chốt mà không cần đợi phê duyệt như trước đây.

Cụ thể, tất cả các công dân trước khi qua Chốt phải “Khai báo y tế” trực tuyến. Trong trường hợp công dân không khai báo được thì lực lượng tại Chốt hỗ trợ khai báo, tất cả đều vận hành tại địa chỉ: https://qr.thuathienhue.gov.vn. Nếu công dân không có điện thoại di động thông minh thì Chốt sẽ tạo mã QR cho công dân để công dân sử dụng quét tại các điểm đến trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau đó, công dân sẽ trình QR tại các máy quét ở Chốt. Nhân viên y tế phụ trách xác nhận người qua Chốt, kiểm tra kết quả trên màn hình, xác định cấp độ vùng dịch của người về theo 4 cấp độ của Bộ Y tế và lựa chọn hình thức cách ly, giám sát, theo dõi, hoặc không áp dụng phù hợp với từng cấp độ. Hoàn thành bằng thao tác bấm nút xác nhận qua Chốt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.