Xã hội

Từ 1/7, thu nhận thông tin mống mắt cho thẻ căn cước mới như thế nào?

08/05/2024, 13:49

Việc thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt nhằm làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân và hỗ trợ khi không thu nhận được vân tay của công dân làm thẻ căn cước.

Ngày 8/5, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an tổ chức triển lãm xác thực sinh trắc học và cung cấp một số thông tin về quá trình thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học để làm thẻ căn cước.

Theo Cục C06, Luật Căn cước được Quốc hội thông qua ngày 27/11/2023 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Một nội dung đáng chú ý của Luật Căn cước đó là việc thu thập thông tin sinh trắc học như ADN, mống mắt, giọng nói. 

Từ 1/7, thu nhận thông tin mống mắt cho thẻ căn cước mới như thế nào?- Ảnh 1.

Từ 1/7, công dân làm thẻ căn cước sẽ được thu nhận thêm thông tin sinh trắc học.

Đại diện Cục C06 nhấn mạnh, thông tin sinh trắc học mống mắt được quy định tại điểm b khoản 1, Điều 23 Luật Căn cước đã nêu rõ: "Người tiếp nhận thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ căn cước".

Như vậy, quy trình thu nhận thông tin sinh trắc học sẽ được cơ quan quản lý căn cước tiến hành thu thập khi công dân làm thủ tục đề nghị cấp thẻ căn cước.

Bên cạnh đó, điểm d khoản 1, Điều 16 Luật Căn cước quy định, thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói được thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc cơ quan tiến hành tố tụng hình sự, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong quá trình giải quyết vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ có thực hiện trưng cầu giám định hoặc thu thập. Sau đó chia sẻ cho cơ quan quản lý căn cước để cập nhật, điều chỉnh vào cơ sở dữ liệu căn cước.

"Cơ quan quản lý căn cước chỉ tiến hành thu thập thông tin AND, giọng nói khi người dân tự nguyện cung cấp trong quá trình người dân thực hiện thu nhận hồ sơ căn cước", đại diện Cục C06 khẳng định.

Còn cập nhật thông tin, dữ liệu sinh trắc học về AND, giọng nói vào cơ sở dữ liệu căn cước sẽ thực hiện thông qua việc các cơ quan có chức năng kết nối, chia sẻ thông tin cho cơ quan quản lý căn cước.

Cũng theo Cục C06, thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt nhằm làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân và hỗ trợ khi không thu nhận được vân tay của một người (trong trường hợp khuyết tật, vân tay bị biến dạng...).

Về dữ liệu mống mắt, cơ quan này khẳng định, loại dữ liệu này của mỗi con người có tính chính xác rất cao, phù hợp với xu hướng chuyển đổi số trên thế giới và Việt Nam hiện nay, nhất là khi người dân thực hiện các giao dịch điện tử.

"Dữ liệu về mống mắt sử dụng cho các thiết bị thông minh được trang bị camera, tránh những trường hợp giả mạo khuôn mặt để thực hiện xác thực cho các giao dịch điện tử", Cục C06 nhấn mạnh.

Từ 1/7, thu nhận thông tin mống mắt cho thẻ căn cước mới như thế nào?- Ảnh 2.

C06 đánh giá, thông tin mống mắt sẽ có ích trong các giao dịch điện tử.

Bên cạnh đó, việc thu thập thêm thông tin sinh trắc học khi làm thẻ căn cước còn để kết hợp với các yếu tố sinh trắc khác như khuôn mặt, vân tay... làm cơ sở triển khai hiệu quả Luật Giao dịch điện tử.

Thông tin sinh trắc học mống mắt còn giúp cơ quan chức năng quản lý cơ sở dữ liệu của người dân, làm cơ sở để công dân được thuận lợi khi thanh toán điện tử, khai báo danh tính khi đi máy bay, ga tàu...

Cục C06 đánh giá, thu thập thông tin sinh trắc học bắt buộc là rất cần thiết và phù hợp với xu hướng chuyển đổi số hiện nay, khi các giao dịch điện tử được mở rộng trên thiết bị thông minh được trang bị camera.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.