Quản lý

Từ 1/10, những phương tiện nào tự động được miễn phí đường bộ?

13/09/2021, 14:55

Từ 1/10, đơn vị đăng kiểm chỉ cần căn cứ đăng ký xe để miễn thu phí đường bộ đối với một số loại phương tiện...

Cục Đăng kiểm VN cho biết, từ 1/10/2021 sẽ quản lý thu, nộp và miễn phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô theo Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính (thay thế Thông tư số 293/2016).

Theo nội dung thông tư, các nhóm xe được miễn phí đường bộ trong suốt thời gian hoạt động gồm: xe cứu thương, xe chữa cháy, xe chuyên dùng phục vụ tang lễ; xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng và xe của lực lượng công an nhân dân.

img

Xe ô tô có giấy đăng ký xe cứu thương, xe phục vụ tang lễ được tự động miễn nộp phí đường bộ

Đối với phương tiện dân sự, quy định mới giảm bớt thủ tục đối với xe liên quan phục vụ tang lễ (bao gồm cả xe chở khách đi cùng xe tang, xe tải chở hoa, xe rước ảnh) so với hiện nay.

Cụ thể, chủ phương tiện không còn phải gửi văn bản đến Cục Đăng kiểm VN, Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương để được xác nhận và xuất trình cho trung tâm đăng kiểm. Thay vào đó, khi đăng kiểm phương tiện chỉ cần có văn bản cam kết về việc loại xe trên chỉ sử dụng cho hoạt động lễ tang (số lượng xe, biển số) gửi cho đơn vị đăng kiểm sẽ được miễn phí.

Theo các đơn vị đăng kiểm, việc giảm bớt thủ tục để tạo thuận lợi hơn, giảm được việc phải xác minh văn bản mà chủ phương tiện cung cấp.

“Căn cứ quy định mới, đơn vị đăng kiểm được chủ động miễn sử dụng đường bộ đối với xe cứu thương, xe phục vụ tang lễ… Đơn vị đăng kiểm chỉ cần căn cứ vào giấy đăng ký xe để được miễn phí, chủ phương tiện không phải làm thêm thủ tục nào. Phương tiện kiểm định ở bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào cũng đều được tự động miễn phí đường bộ”, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc trung tâm đăng kiểm 29-27D cho biết.

Cùng với trường hợp trên, một số phương tiện ô tô dân sự khác cũng thuộc diện miễn phí đường bộ như: xe không sử dụng đường hệ thống giao thông đường bộ; chỉ sử dụng trong phạm vi trung tâm sát hạch lái xe, nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm, ngư nghiệp, công trường xây dựng (giao thông, thủy lợi, năng lượng).

Tuy vậy, theo các đơn vị đăng kiểm, để được miễn nộp phí đường bộ, chủ phương tiện phải làm thủ tục tại Sở GTVT (đơn đề nghị bản sao giấy phép kinh doanh, bản sao giấy đăng ký của từng xe). Sau khi Sở GTVT kiểm tra thực tế, xác nhận, các trung tâm đăng kiểm mới tiếp nhận hồ sơ để đối chiếu và thực hiện miễn thu phí đường bộ khi xe đi đăng kiểm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.