Xã hội

Từ hôm nay, cảnh báo mưa lớn, sạt lở đất từ Quảng Bình tới Lâm Đồng

28/11/2020, 10:08

Dự báo từ hôm nay (28/11) tới 4/12, mưa lớn kèm theo lốc sét xảy ra tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

img
Cảnh báo mưa lớn kèm theo lốc sét diễn ra từ hôm nay (28/11) tại miền Trung - Tây Nguyên

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 28/11-1/12, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa có mưa rất to và dông.

Từ 2-4/12, có mưa rải rác, cục bộ có mưa vừa. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế trời rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do đó, dự báo từ 28/11 đến 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên có khả năng lên mức báo động 2 – báo động 3, các sông nhỏ có khả năng lên trên mức báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa.

Tương tự, từ đêm 28/11-30/11, khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; từ ngày 1/12 mưa giảm.

Từ ngày 28/11-4/12, khu vực Nam Bộ có mưa dông vài nơi, riêng từ ngày 29/11-1/12 có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 28/11 đến ngày 1/12, trên các sông ở khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 1 đến báo động 2, có sông trên báo động 2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị khu vực Tây Nguyên.

Để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến của thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh từ Quảng Bình tới Lâm Đồng; yêu cầu khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn, hạ du các hồ chứa xung yếu; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Tổ chức kiểm tra việc vận hành các hồ chứa, đặc biệt là các hồ thủy điện nhỏ để bảo đảm an toàn đập và vùng hạ du.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.