Thời sự Quốc tế

Tư lệnh Iran ra cảnh báo đanh thép với Israel nếu Tel Aviv tấn công

19/04/2024, 09:16

Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Ahmad Haghtalab cảnh báo Iran hiểu rõ về các cơ sở hạt nhân của Israel và sẵn sàng tấn công bất kỳ lúc nào.

Theo Times of Israel, tuyên bố trên được ông Haghtalab đưa ra ngày 18/4 trong bối cảnh Israel đang cân nhắc các biện pháp đáp trả vụ Iran triển khai một lực lượng lớn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa tấn công Israel hồi cuối tuần qua.

Tư lệnh Iran ra cảnh báo đanh thép với Israel nếu Tel Aviv tấn công- Ảnh 1.

Tên lửa Iran tấn công mục tiêu Israel hồi cuối tuần qua (Ảnh: EPA).

Tư lệnh IRGC phụ trách hạt nhân Iran Haghtalab cảnh báo Iran có thể xem xét lại "học thuyết hạt nhân" sau khi Israel đe dọa có hành động tấn công trả đũa Iran sau vụ việc nói trên. Ông Haghtalab nhấn mạnh: "Lời đe dọa của chính quyền Do Thái nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran khiến chúng tôi có thể phải xem xét lại học thuyết hạt nhân và thay đổi những tính toán trước đây".

Cũng theo Tư lệnh Haghtalab, Iran chắc chắn sẽ đáp trả bất kỳ vụ tấn công nào của Israel vào các cơ sở hạt nhân của Iran: "Chúng tôi biết rõ vị trí những cơ sở hạt nhân chính của kẻ thù. Chúng tôi đã sẵn sàng bấm nút kích hoạt tên lửa để hủy hoại hoàn toàn những mục tiêu đã định trước.

Nếu chính quyền Do Thái muốn có hành động tấn công vào các trung tâm hạt nhân và cơ sở hạt nhân của Iran, chắc chắn họ sẽ phải đối mặt với phản ứng của chúng tôi. Cuộc phản công sẽ nhắm vào cơ sở hạt nhân của Israel và Iran chắc chắn sẽ sử dụng những loại vũ khí hiện đại".

Đồng nghĩa mức độ trả đũa sẽ lớn hơn nhiều. Trước đó, ông Amirali Hajizadeh, Tư lệnh IRG phụ trách không gian Iran Amirali Hajizadeh lại tuyên bố Iran chỉ sử dụng "những loại vũ khí cũ kỹ và hỏa lực yếu nhất" cho vụ tấn công Israel và chỉ như vậy cũng đủ "vượt quá năng lực tối đa" của cả Israel và các đồng minh.

Tuyên bố của ông Haghtalab được đưa ra trong bối cảnh Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel Herzi Halevi cam kết sẽ đáp trả vụ tấn công của Iran và Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu cũng khẳng định Israel có quyền "tự phòng vệ" trước cuộc tấn công của Iran dù Iran tuyên bố vụ tấn công của họ là nhằm trả đũa vụ không kích Đại sứ quán nước này hồi cuối tháng 3 khiến 2 tướng lĩnh cấp cao Iran thiệt mạng nghi do Israel thực hiện.

Trong một diễn biến có liên quan, phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cảnh báo Tehran sẽ khiến Tel Aviv "phải hối tiếc" nếu tấn công nhằm vào Iran.

"Quyền phòng vệ và đáp trả của Iran là hoàn toàn hợp pháp. Chính vì thế, những kẻ khủng bố trong chính quyền Israel buộc phải chấm dứt những hành động quân sự mạo hiểm chống lại lợi ích của chúng tôi.

Trong trường hợp Israel sử dụng vũ lực vi phạm chủ quyền, Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không ngần ngại áp dụng quyền hợp pháp để đưa ra lời đáp trả đanh thép và buộc chính quyền Do Thái phải hối tiếc về hành động của họ", Ngoại trưởng Amir-Abdollahian khẳng định.

Theo học thuyết hạt nhân hiện tại của Iran, nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei là người có tiếng nói cao nhất đối với chương trình hạt nhân của Iran. Ông Khamenei từng nhiều lần khẳng định Iran phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình. Tuy nhiên, phương Tây lại bác bỏ tuyên bố này và nghi ngờ Iran phát triển hạt nhân vì mục đích quân sự.

Lật lại lịch sử, Iran nhiều lần mập mờ về vũ khí hạt nhân. Năm 2019, lãnh tụ tinh thần tối cao Khamenei đã tuyên bố học thuyết hạt nhân Iran trong đó nhấn mạnh việc cấm phát triển và tích trữ vũ khí hạt nhân.

"Việc xây dựng và tích trữ bom hạt nhân là sai trái và việc sử dụng chúng là việc làm bị cấm trong tôn giáo… Dù chúng ta có sở hữu công nghệ hạt nhân, Iran chắc chắn sẽ tránh làm điều này", ông Khamenei tuyên bố.

Song đến năm 2021, quan chức tình báo nước này cảnh báo áp lực từ phương Tây có thể khiến Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng 2 năm nay, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết, Iran vẫn đang làm giàu urani ở mức 60%, cao hơn rất nhiều so với mức quy định cho việc sử dụng hạt nhân vì mục đích thương mại và tiến gần đến mức 90% để phát triển vũ khí hạt nhân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.