Thế giới

Tù nhân Ecuador bắt hàng loạt cảnh sát làm con tin

01/09/2023, 16:25

Ngày 31/8, tù nhân tại 6 nhà tù ở Ecuador nổi loạn, bắt 57 nhân viên an ninh, cảnh sát làm con tin.

Nổi loạn để trả đũa cảnh sát

Ngày 1/9, hãng tin AFP dẫn thông báo từ cơ quan quản lý nhà tù của Ecuador - SNAI cho biết tù nhân tại 6 nhà tù ở nhiều khu vực trên khắp đất nước đã bắt 50 nhân viên an ninh, 7 cảnh sát làm con tin.

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Quito, Bộ trưởng Nội vụ Ecuador Juan Zapata cho biết: “Chúng tôi rất quan ngại về an toàn của các nhân viên, sĩ quan cảnh sát”.

Đánh bom xe rúng động thủ đô Ecuador sau vụ tù nhân bắt 57 nhân viên an ninh, cảnh sát làm con tin - Ảnh 1.

Tù nhân đứng trên mái nhà tù Turi, TP Cuenca, Ecuador. Tại đây, hàng chục nhân viên an ninh bị tù nhân bắt làm con tin (Ảnh: AP).

Theo hãng tin AFP, việc phạm nhân tại 6 nhà tù ở Ecuador nổi loạn được cho là nhằm trả đũa việc hàng trăm cảnh sát, binh sĩ lục soát vũ khí, đạn dược, thuốc nổ tại nhà tù ở thành phố Latacunga, miền nam Ecuador một ngày trước đó.

Trong khi đó, Thị trưởng Quito - ông Pabel Munoz cho rằng mục đích vụ tù nhân nổi loạn là nhằm phản đối hoạt động điều chuyển phạm nhân tới nhà tù khác vào ngày 30/8.

Cảnh sát địa phương phải điều chuyển tù nhân nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra đụng độ giữa các băng đảng tội phạm trong tù.

Bạo lực bùng phát tại thủ đô Ecuador

Vài giờ sau vụ nổi loạn của tù nhân tại 6 nhà tù, thủ đô Quito của Ecuador lại rúng động bởi các vụ tấn công bằng lựu đạn, hai vụ đánh bom xe trong đêm 31/8.

Các vụ đánh bom xe nhắm vào cơ quan SNAI trong đó một chiếc xe phát nổ bên ngoài trụ sở cơ quan và chiếc còn lại phát nổ bên ngoài tòa nhà từng là nơi đặt văn phòng của SNAI.

Tướng Pablo Ramirez - lãnh đạo bộ phận điều tra phòng chống ma túy của cảnh sát Ecuador, cho biết bên trong một chiếc ô tô tham gia đánh bom xe chứa hai bình nhiên liệu, một cầu chì cháy chậm và que thuốc nổ.

Đánh bom xe rúng động thủ đô Ecuador sau vụ tù nhân bắt 57 nhân viên an ninh, cảnh sát làm con tin - Ảnh 2.

Cảnh sát kiểm tra chiếc ô tô được sử dụng trong vụ đánh bom xe tại thủ đô Quito, Ecuador (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, Thị trưởng Quito Pabel Munoz cho biết ba vụ nổ lựu đạn đã xảy ra tại thành phố trong đêm 31/8.

Theo ông Ramirez, lực lượng chức năng đã bắt giữ 6 người, bao gồm một công dân Colombia, gần hiện trường vụ nổ lựu đạn. Tất cả những người này đều có tiền án tống tiền, cướp giật và giết người.

Trong số đó, có ba người mới bị bắt 15 ngày trước vì tội ăn trộm xe tải, bắt cóc tống tiền nhưng sau đó đã được thả.

May mắn các vụ nổ, đánh bom xe tại thành phố Quito đêm 31/8 không gây thương vong.

Theo hãng tin AFP, những hành vi bạo lực tại thủ đô Quito đêm 31/8 là hành vi phô trương lực lượng của các băng đảng tội phạm có tổ chức.

Cũng theo AFP, các nhà tù tại Ecuador thường xuyên diễn ra thảm sát giữa các băng nhóm đối thủ có liên quan tới những băng đảng tại Colombia và Mexico. Các cuộc đụng độ này đã khiến hơn 430 phạm nhân tại các nhà tù ở Ecuador thiệt mạng từ năm 2021.

Vào tháng 7, Tổng thống Ecuador đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày tại các nhà tù trên toàn quốc, cho phép triển khai binh sĩ kiểm soát hệ thống nhà tù.

Đánh bom xe rúng động thủ đô Ecuador sau vụ tù nhân bắt 57 nhân viên an ninh, cảnh sát làm con tin - Ảnh 3.

Lính cứu hỏa tại hiện trường vụ đánh bom xe tại thủ đô Quito, Ecuador (Ảnh: Reuters).

Bên cạnh nổi loạn ở nhà tù, các băng nhóm tội phạm ma túy tại Ecuador còn đụng độ trên đường phố, dẫn tới tỷ lệ giết người trên đường phố tại quốc gia này tăng lên mức kỷ lục 26 trường hợp trên 100.000 dân cư vào năm 2022, cao hơn tỷ lệ tại một số quốc gia khác như Colombia, Mexico và Brazil.

Mới vài năm trước, Ecuador vẫn yên bình dù nằm giữa những quốc gia sản xuất cocaine lớn nhất thế giới là Colombia và Peru. Tuy nhiên, khi quốc gia này trở thành trung tâm của hoạt động buôn bán ma túy, Ecuador đã chìm vào bạo lực.

Tính tới thời điểm hiện tại, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng bạo lực tại Ecuador là Guayaquil, tây nam đất nước, nơi cảng biển trong khu vực đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển ma túy vào châu Âu và Mỹ. Bên cạnh các vụ đụng độ trong nhà tù, TP Guayaquil thường xuyên diễn ra các vụ đánh bom xe, bắt cóc tống tiền.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.