Y tế

Tử vong do tim mạch gấp 2 lần ung thư, điểm mặt 4 nguyên nhân gây bệnh

08/11/2019, 17:54

Theo cảnh báo của chuyên gia Tim mạch, mỗi năm có khoảng 200 nghìn người tử vong vì các bệnh lý tim mạch.

img
Có lối sống lành mạnh, khoa học là cách phòng tránh bệnh lý tim mạch

Tại kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức sáng 8/11, PGS.TS Nguyễn Ngọc Quang, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, hiện mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% trường hợp tử vong, gấp 2 lần số tử vong do ung thư. Bệnh lý tim mạch đứng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong hiện nay và đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Quang, các yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim mạch đó là: lười vận động, hút thuốc lá, ăn uống không hợp lý, uống rượu bia. Đây là 4 yếu tố chiếm tới 50% nguy cơ gây bệnh tim mạch. Nếu không kiểm soát được 4 yếu tố trên thì các bệnh tim mạch sẽ không ngừng gia tăng.

Để phòng ngừa bệnh tim mạch, mỗi người phải thay đổi lối sống khỏe mạnh như: bỏ hút thuốc, tăng cường hoạt động thể lực (chạy bộ, tập thể dục), thay đổi chế độ ăn (ăn nhạt để không mắc bệnh tăng huyết áp), giảm bớt calo vào (phòng bệnh đái tháo đường). Đặc biệt với người trẻ hiện có lối sống thiếu lành mạnh, ít đi khám bệnh, nên thường chủ quan dẫn đến mắc cao huyết áp, đái tháo đường và các bệnh lý tim mạch khác.

Trong 10 năm trở lại đây, bệnh lý tim mạch không ngừng gia tăng ở nước ta. Chỉ tính riêng tại Viện Tim mạch Việt Nam, mỗi năm can thiệp tim mạch khoảng 12.000 ca, phẫu thuật hơn 1.000 ca.

img
Viện Tim mạch Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước

Cũng trong lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Viện Tim mạch Việt Nam. Một số cá nhân, tập thể của Viện được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế trao tặng.

Được biết, sau 30 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Tim mạch Việt Nam đã trở thành Viện Tim mạch hàng đầu trong cả nước, mỗi năm điều trị nội trú cho trên 20.000 lượt bệnh nhân tim mạch phức tạp.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết: "Một lĩnh vực làm nên tên tuổi và trở thành mũi nhọn của Viện Tim mạch Việt Nam là chuyên ngành Tim mạch can thiệp. Với hơn 12.000 bệnh nhân được can thiệp tim mạch mỗi năm, hiện Viện đã trở thành trung tâm lớn nhất Đông Nam Á trong lĩnh vực này".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.