Âm nhạc

Tuấn Dũng tái hiện không gian âm nhạc thập niên 80 bằng album “Chợt như năm 18”

11/04/2024, 20:29

CD “Chợt như năm 18” của Nguyễn Đình Tuấn Dũng gồm 11 ca khúc trữ tình sang trọng và giàu nhạc tính của âm nhạc Việt Nam. Album do nhạc sĩ Huyền Trung hòa âm phối khí.

Ngày 11/4, ca sĩ Tuấn Dũng (Nguyễn Đình Tuấn Dũng) vừa ra mắt album đầu tay “Chợt như năm 18”, đánh dấu chặng đường 10 năm ca hát. Album gồm 11 ca khúc mang màu sắc trữ tình sang trọng với nhiều âm hưởng phương Tây của các nhạc sĩ Văn Phụng, Ngô Thụy Miên, Quốc Dũng, Đức Huy, Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà, và Trịnh Nam Sơn.

Tuấn Dũng tái hiện không gian âm nhạc thập niên 80 bằng album “Chợt như năm 18”- Ảnh 1.

Album "Chợt như năm 18" của ca sĩ Tuấn Dũng.

Lựa chọn dòng nhạc xưa, nhưng Tuấn Dũng muốn mang đến một không khí sôi nổi, đa màu sắc, giàu nhạc điệu, thể hiện đúng tinh thần của đời sống văn nghệ, đặc biệt là văn nghệ Sài Gòn những năm 80, 90. 

Đó là những tác phẩm gần như trở thành tiếng nói tâm tư của một thế hệ, lãng mạn nhưng không bi lụy, mà mang tinh thần yêu đời, yêu người, phóng khoáng, giàu năng lượng mà vô cùng chân thành.

Thai nghén từ cách đây 3 năm, album “Chợt như năm 18” được thực hiện tỉ mỉ và kì công với toàn bộ phần âm nhạc được thu “live” hoàn toàn. 

Hơn 30 nghệ sĩ, nhạc công, đồng nghiệp, bạn bè, với rất nhiều giờ làm việc trong phòng thu để tạo nên một sản phẩm thực sự đáng để nghe cả về mặt âm nhạc, giọng hát, cảm xúc và kĩ thuật xử lý âm thanh.

Nhằm tái hiện một không gian âm nhạc những năm 80 đầy lãng mạn và nhiều men say, nhạc sĩ Huyền Trung đã “dụng công” đưa vào album những chất liệu âm nhạc đậm màu “cinematic”. Phần hòa âm mà giới chuyên môn đánh giá rất “Tây” được tạo nên bởi những câu piano solo, tiếng saxophone hay clarinet miết nhẹ vào kí ức, tạo nên những rung cảm rất khẽ. 

Tuấn Dũng tái hiện không gian âm nhạc thập niên 80 bằng album “Chợt như năm 18”- Ảnh 2.

Ca sĩ Tuấn Dũng.

“Những ca khúc trong album 'Chợt như năm 18' đều là những ca khúc đã trở thành bất hủ trong lòng người nghe nhạc của một thế hệ, đặc biệt là thế hệ của chúng tôi, những người sinh năm 6X, 7X. 

Nên khi thực hiện phần âm nhạc, tôi cũng muốn tái hiện không gian âm nhạc của thời kì đó, nhưng với những kĩ thuật hiện đại hơn, để phù hợp với thị hiếu nghe nhạc của khán giả đương đại”, nhạc sĩ Huyền Trung chia sẻ.

Khi nghe “Chợt như năm 18”, qua chất giọng baritone ấm áp, điềm đạm của Tuấn Dũng, khán giả sẽ cảm nhận được cả không gian, thời gian và hình ảnh đậm màu “cinematic”. Toàn bộ phần âm nhạc của 11 ca khúc được nhạc sĩ Huyền Trung “đo ni đóng giày” từng câu, từng “track”, từng “sound”… để âm thanh đạt “chuẩn” tất cả các thiết bị và người nghe nhạc khó tính nhất. Một album không chỉ để nghe, mà còn để cảm nhận, suy tưởng.

Để tái hiện không gian âm nhạc mang tính “retro” những năm 90, những nhạc công tốt nhất bây giờ ở Hà Nội đã tham gia thực hiện. Đây thực sự là một cuộc chơi đòi hỏi nhiều công sức, thời gian, và cả tiền bạc, nhưng Tuấn Dũng đã dám “chơi hết mình” với âm nhạc. 

Tuấn Dũng tái hiện không gian âm nhạc thập niên 80 bằng album “Chợt như năm 18”- Ảnh 3.

Ở Tuấn Dũng có sự duyên dáng của một người đàn ông xứ Bắc.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc đưa ra sản phẩm âm nhạc của mình. Có nhiều nghệ sĩ chọn con đường làm mới và thay đổi hẳn để khác biệt. Nhưng chúng tôi chọn việc kế thừa và học hỏi những tinh hoa từ thế hệ đi trước. 

Cái khó nhất là làm sao để tái hiện được không khí, tinh thần của âm nhạc thời kì đó. Nhưng tôi tin rằng, khi nghe Chợt như năm 18', chắc chắn khán giả sẽ tìm thấy một phần kí ức của mình", ca sĩ cho biết.

Ở Tuấn Dũng, có sự hiền lành, chân thật rất “Nam Bộ”, kết hợp vừa vặn với sự lịch thiệp, duyên dáng của một người đàn ông xứ Bắc, tạo nên sự dễ chịu vừa phải. 

Cái tính cách mà bạn bè đồng nghiệp vẫn gọi vui đùa từ thời đi học là “Dũng tử tế”, được thể hiện trong giọng hát, đưa vào âm nhạc, đủ để muốn nghe thêm, thậm chí nghe đi nghe lại. 

Đối với tôi, âm nhạc cần phải được đối xử một cách tử tế, đàng hoàng, đó là cách nghệ sĩ tri ân với âm nhạc”, Tuấn Dũng chia sẻ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.