Khám phá

Tưng bừng rước đèn Trung thu khổng lồ tại Hà Tĩnh

24/09/2023, 20:23

Hàng nghìn người dân ở TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã háo hức, reo hò khi đoàn rước đèn Trung thu đi qua trên các tuyến phố chính, với rất nhiều đèn ông sao và linh vật khổng lồ, rực rỡ sắc màu.

Tối 23/9, tại TP Hà Tĩnh đã tưng bừng diễn ra lễ hội rước đèn vui Tết Trung thu. Đây là lễ hội lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Tĩnh với quy mô hoành tráng, có chủ đề lễ hội "Thành Sen rước đèn Trung thu".

Tưng bừng rước đèn Trung thu khổng lồ tại Hà Tĩnh  - Ảnh 1.

Trước đây TP Hà Tĩnh giao các địa phương tổ chức Trung thu ở quy mô nhỏ, đây là lần đầu tiên có đoàn rước đèn đi qua tất cả các tuyến phố. "Mục đích là để người dân có những trải nghiệm thú vị, ngoài ra còn kích cầu phát triển du lịch", lãnh đạo TP Hà Tĩnh chia sẻ.

Để chuẩn bị cho lễ hội, cấp ủy và chính quyền TP Hà Tĩnh đã chỉ đạo, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như hình thức rước đèn mang đậm tính truyền thống và văn hóa.

"Thành Sen" là tên gọi khác của thành cổ Hà Tĩnh, được xây dựng năm 1882 ở khu vực nay là phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tưng bừng rước đèn Trung thu khổng lồ tại Hà Tĩnh  - Ảnh 2.

Hình ảnh Bác Hồ được phóng to treo trang trọng trong các đoàn rước Trung thu.

Hàng chục mô hình đèn Trung thu khổng lồ với đủ loại hình thù như: rồng, cá, ông sao, do người dân địa phương chế tác từ sắt, thép, tre, giấy được mang ra trình diễn.

Trong số này có nhiều đèn kích cỡ lớn như linh vật rồng, dài hơn 10m, bề ngang 1m, được người dân thôn Thắng Lợi, xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh làm trong 10 ngày.

Tưng bừng rước đèn Trung thu khổng lồ tại Hà Tĩnh  - Ảnh 3.

Hàng chục mô hình đèn Trung thu khổng lồ với đủ loại hình thù như rồng, cá, ông sao, do người dân địa phương chế tác từ sắt, thép, tre, giấy được mang ra trình diễn. Trong số này có nhiều đèn kích cỡ lớn như linh vật rồng, dài hơn 10m, bề ngang 1m, được người dân thôn Thắng Lợi, xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh làm trong 10 ngày.

Trước đây TP Hà Tĩnh giao các địa phương tổ chức Trung thu ở quy mô nhỏ, đây là lần đầu tiên có đoàn rước đèn đi qua tất cả các tuyến phố. "Mục đích là để người dân có những trải nghiệm thú vị, ngoài ra còn kích cầu phát triển du lịch", một lãnh đạo TP Hà Tĩnh nói.

20h30', đoàn rước đèn linh vật Trung thu khổng lồ bắt đầu diễu hành. Đèn được đặt trên các giá đỡ có bánh xe, có người kéo đi.

Tưng bừng rước đèn Trung thu khổng lồ tại Hà Tĩnh  - Ảnh 4.

Nhằm tạo sự hào hứng cho người xem, nhiều linh vật được tạo hiệu ứng phun ánh sáng rực rỡ.

Ông Dương Tất Thắng - Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh cho biết, thành phố mong muốn tổ chức một cái Tết Trung thu đặc biệt và ý nghĩa dành cho nhân dân, nhất là các bạn nhỏ. Qua lễ hội, để giáo dục truyền thống văn hóa và giá trị tinh thần Tết trung thu cổ truyền, cũng là kích thích sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của thành phố, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế và xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Tưng bừng rước đèn Trung thu khổng lồ tại Hà Tĩnh  - Ảnh 5.

Hai cha con dự lễ rước đèn trung thu.

Được biết, lễ hội rước đèn Trung thu năm nay, không chỉ được TP Hà Tĩnh tổ chức 1 đêm, mà có hẳn 2 đêm vào tối thứ bảy và chủ nhật tuần này (23 và 24/9). Ngoài ra, các cơ quan, phường xã, khối phố cũng có những hoạt động vui Tết Trung thu, phá cỗ đón trăng dành cho các bạn nhỏ.

Tưng bừng rước đèn Trung thu khổng lồ tại Hà Tĩnh  - Ảnh 6.

Các em nhỏ rất hào hứng khi được phụ huynh đưa đến xem lễ rước. "Đây là lần đầu tiên cháu được nhìn thấy nhiều đèn lồng to lớn như thế ạ...", cháu Lan Anh vui vẻ nói.

Tưng bừng rước đèn Trung thu khổng lồ tại Hà Tĩnh  - Ảnh 7.

Đoàn rước đèn Trung thu đi qua nhiều tuyến đường lớn ở TP Hà Tĩnh. Hai bên đường hàng chục cảnh sát được huy động để phân luồng giao thông.

Tưng bừng rước đèn Trung thu khổng lồ tại Hà Tĩnh  - Ảnh 8.

Nhiều người dân, du khách tập trung hai bên đường reo hò, tranh thủ lấy điện thoại ghi lại những khoảnh khắc vui nhộn từ đoàn rước đèn.

Tưng bừng rước đèn Trung thu khổng lồ tại Hà Tĩnh  - Ảnh 9.

Linh vật đèn cá dài hơn 5m thu hút sự chú ý của người dân.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.