Xã hội

Tướng Tô Ân Xô: Bộ Công an đang rà soát quá trình giải ngân tiền từ thiện

02/10/2021, 17:47

Bộ Công an đang phối hợp với các ngân hàng rà soát các tài khoản huy động từ thiện để làm rõ việc quyên góp và quá trình giải ngân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều nay (2/10), Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời một số nội dung báo chí quan tâm liên quan tới hoạt động tố giác sai phạm trong làm từ thiện trong thời gian qua.

img

Trung tướng Tô Ân Xô

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, vừa qua, Bộ Công an đã nhận được tin báo tố giác tội phạm và đơn báo về hoạt động gây quỹ, quyên góp từ thiện trong đợt bão lũ miền Trung năm 2020. Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin.

Hiện nay, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng, tiến hành rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc quyên góp, tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân.

Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với UBND và MTTQ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… để xác minh làm rõ số tiền, hàng mà các cá nhân đã tiến hành cứu trợ tại các địa phương đó.

Đơn vị cũng đã mời làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp một số thông tin có liên quan để sớm có kết luận các nội dung này theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự ở một số địa phương, tiến hành rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên các địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp, cá nhân, tổ chức lợi dụng việc kêu gọi từ thiện để trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, vừa qua, vấn đề liên quan tới giải ngân tiền từ thiện có nhiều xôn xao trên mạng xã hội. Ông đề nghị cá nhân gửi đơn tố cáo và người bị tố cáo và cư dân mạng hết sức bình tĩnh, kiềm chế các phát ngôn, không nên bức xúc và có những ngôn từ không phù hợp, tránh để người khác lợi dụng việc này gây ảnh hưởng tới trật tự xã hội.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm, trong đó có 35 PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trong việc cung cấp test xét nghiệm Covid-19.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp test xét nghiệm hàng tuần phải công khai giá trên cổng thông tin giá của Bộ Y tế. Bộ trưởng Y tế đã có công điện, nhiều văn bản chỉ đạo nghiêm cấm các hành tiêu cực trong mua sắm sinh phẩm, lợi ích nhóm trong vấn đề này.

Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, thanh tra tỉnh tích cực kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị cũng như kiểm tra, thanh tra các cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ Y tế cũng đã thành lập đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ làm trưởng đoàn, hiện đang đi thanh tra các tỉnh được cho đánh giá là cần thanh tra trước để xem xét, chấn chỉnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.