Xã hội

Tướng Tô Ân Xô: Hành vi hối lộ trong vụ án buôn lậu xăng dầu rất tinh vi

31/03/2021, 19:59

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, trong vụ án buôn lậu, sản xuất 200 triệu lít xăng giả xuất hiện thủ đoạn hối lộ hết sức tinh vi.

img

Thiếu tướng Tô Ân Xô

Chiều nay (31/3), Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an đã cung cấp những thông tin liên quan đến vụ án "Buôn lậu, sản xuất 200 triệu lít xăng giả" gây chấn động cả nước trong thời gian qua.

Theo tướng Tô Ân Xô, quá trình điều tra thì thấy có dấu hiệu buông lỏng quản lý, bảo kê cho hoạt động buôn lậu và làm xăng dầu giả.

"Khi Công an Đồng Nai phát hiện dấu hiệu vi phạm thì đã báo cáo Bộ Công an và Bộ trưởng đã trực tiếp chỉ đạo. Để đánh án vụ này, Bộ Công an đã cử một Phó tổng cục Cảnh sát hình sự có kinh nghiệm vào địa bàn tham gia phá án. Bước đầu đã thành công khi không để chúng tiêu hủy chứng cứ", tướng Tô Ân Xô thông tin.

Tướng Xô cũng cho biết, việc đưa hối lộ trong vụ án này được các đối tượng thực hiện hết sức tinh vi.

"Hối lộ không gặp trực tiếp mà chúng hẹn nhau đến một điểm để tiền ở đó sau đó có một người đến nhận. Hoặc chúng lập ra tài khoản ảo để rút tiền ra", người phát ngôn Bộ Công an nói và cho biết, vụ án này đang được khẩn trương điều tra, khi nào có kết quả cuối cùng thì sẽ thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, vào đêm 6/2, Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã chủ trì phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an chia thành 14 tổ công tác với hơn 500 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả tại các tỉnh, thành: Đồng Nai, TP Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, TP Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Tang vật thu được trong đợt này, gồm: 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan có tải trọng từ 400 - 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết trung bình mỗi ngày đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả đưa ra thị trường tiêu thụ trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng. Tính từ tháng 8/2020 đến khi bị triệt phá, bắt giữ, đường dây này đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Ngày 8/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về các hành vi "Buôn lậu", "Sản xuất, buôn bán hàng giả", "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ, thu nộp ngân sách Nhà nước" theo điều 188, 192 và 203 Bộ luật hình sự 2015.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội nhận hối lộ, thu giữ 10 tàu thủy, 6 xe bồn, 2,7 triệu lít xăng, 120 tỉ đồng tiền mặt, cùng nhiều tài sản có giá trị khác…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.