Xã hội

Tướng Tô Ân Xô lý giải cùng nhận tiền vụ Việt Á, nhưng tội danh khác nhau

Người phát ngôn Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô đã làm rõ về việc tại sao trong vụ án Việt Á, cùng hành vi nhận tiền nhưng các bị can lại bị khởi tố tội danh khác nhau.

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 9/9, báo chí đặt câu hỏi: Theo kết luận điều tra vụ Việt Á, một số lãnh đạo dù nhận số tiền cảm ơn lớn nhưng chỉ bị đề nghị truy tố tội lợi dụng chức vụ và vi phạm quy định về đấu thầu. Bộ Công an lý giải sao về điều này?

Trả lời câu hỏi, người phát ngôn Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: Phương thức, cách thức, hoàn cảnh của các bị can trong vụ án này rất khác nhau. Có bị can thì nêu thỏa thuận, đặt yêu cầu với đối tượng đưa tin, nhận tiền xong mới xử lý vụ việc.

Có bị can không đưa yêu cầu, điều kiện hay thỏa thuận nào trong xử lý công việc và nhận tiền, nhận quà khi công việc hoàn thành. Tất nhiên, có bị can nói đây là nhận quà biếu tặng và họ vẫn bị xử lý hình sự.

Động cơ, hành vi khác nhau trong việc nhận tiền thì sẽ bị xử lý khác nhau, ông Xô nói.

Vì sao trong vụ Việt Á, cùng hành vi nhận tiền nhưng tội danh khác nhau? - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Công An, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại cuộc họp (Ảnh: Chí Hùng).

Trong kết luận điều tra, Bộ Công an đã đề nghị truy tố 38 bị can về 6 tội danh.

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, việc khởi tố điều tra, đề nghị truy tố đối với các bị can về các tội danh trên đã được Bộ Công An thực hiện một cách khoa học, thận trọng, khách quan, toàn diện, triệt để, thực hiện nghiêm quy định pháp luật, quán triệt thực hiện chủ trương nhân văn nhân ái nhưng rất nghiêm khắc mà Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực đã chỉ đạo.

Có sự phân hóa rõ từng bị can, từng hành vi tội phạm một cách thấu đáo phân tích đánh giá toàn diện, phân tích rõ hành vi nào là tăng nặng, hành vi nào là giảm nhẹ, khoan hồng trên nguyên tắc không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm, không có vùng cấm, ngoại lệ.

Cũng tại buổi họp báo, ông Tô Ân Xô đã làm rõ về việc tại sao lại có con số chênh lệch về số tiền thu lợi bất chính, bôi trơn giữa lời khai ban đầu của Việt Á và trong kết luận điều tra.

Hồi đầu tháng 6, Bộ Công an cho biết, Việt Á tính lãi khoảng 4.000 tỷ đồng và chi khoảng 800 tỷ để "bôi trơn" nhưng trong kết luận điều tra đã ban hành, Bộ Công an xác định Việt Á hưởng lợi bất chính hơn 1.200 tỷ đồng, số tiền đưa hối lộ là hơn 106 tỷ đồng.

Giải thích về sự chênh lệch này, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết sau khi khởi tố vụ án, các bị can có liên quan đã khai công ty có doanh thu, lợi nhuận khoảng 4.000 tỷ đồng và đã can thiệp sử dụng 20-25% số tiền này (khoảng 800 tỷ đồng) để chi phần trăm ngoài hợp đồng cho các đơn vị, đối tác mua thiết bị, vật phẩm y tế…

Đây là lời khai ban đầu của Việt Á. Cơ quan điều tra và Bộ Công an đã cung cấp cho các phóng viên về thông tin này.

Nhưng sau khi có kết quả điều tra, lại có con số chênh lệch là vì không thể dùng lời khai ban đầu của các đối tượng để làm căn cứ đưa vào kết luận điều tra. 

"Tôi xin nhấn mạnh phải trọng chứng hơn trọng lời khai", ông Tô Ân Xô nói. 

"Tiếp đó, phải có đủ căn cứ để chứng minh họ đã đưa cho ai, đưa bao nhiêu tiền thì mới có thể khởi tố điều tra kết luận và đề nghị truy tố. Hơn nữa, chứng cứ rõ đến đâu thì kết luận tới đó.

Bộ Công an đã phân công, ủy thác điều tra cho công an 61 tỉnh, thành phố điều tra liên quan tới vụ Việt Á. Đến nay, vẫn có một số tỉnh, thành đang điều tra để làm rõ số tiền thu lợi bất chính và tiền bôi trơn trong vụ án này", đại diện Bộ Công an nói thêm.

Để làm rõ hơn, ông Xô đưa ra ví dụ: "Nếu có một vụ một tàu chìm ở địa điểm X, ước tính thiệt hại ban đầu là 50 tỷ nhưng khi điều tra ra lại chỉ có 20 tỷ. Đó là do cứu nạn nhanh, lời khai chủ tàu khác so với số hàng thực có nên con số chênh lệch".


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.