Xã hội

Tướng Tô Ân Xô: Phó tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn mới học hết lớp 4

02/03/2024, 18:31

Theo người phát ngôn Bộ Công an, điều tra ban đầu cho thấy Công ty Phúc Sơn đã gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước trên 640 tỷ đồng và hiện nay còn nợ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế.

Chiều 2/3 tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an thông tin về vụ Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn vừa bị khởi tố.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: "Công ty này hoạt động từ năm 2004, hoạt động xây lắp ở cấp huyện. Nhưng từ năm 2015, công ty này vươn mình mạnh mẽ nhận được nhiều công trình từ Bắc - Nam".

Đến nay, công ty có 21 dự án với tổng mức đầu tư trên 40 nghìn tỷ đồng. Cơ quan điều tra mới xem xét hai dự án tại Vĩnh Phúc thì thấy công ty bỏ ngoài sổ sách, không kê khai trong hệ thống tài chính trốn thuế gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước trên 640 tỷ đồng và hiện nay công ty còn nợ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế.

Tướng Tô Ân Xô: Phó tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn mới học hết lớp 4- Ảnh 1.

Nút giao thông Ngọc Hội - một trong số các dự án chậm tiến độ của Công ty Phúc Sơn.

Bên cạnh đó, nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để bán, đưa vào thị trường nhưng công ty đã bán và thu tiền, không giao đất cho các nhà đầu tư, gây thiệt hại cho người dân hàng chục nghìn tỷ đồng.

Theo ông Xô, bước đầu trách nhiệm của các cơ quan quản lý là không kiểm soát các hoạt động kê khai tài chính của công ty này, thiếu sự kiểm tra giám sát của cơ quan chuyên môn.

Mặc dù các công ty không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính thuế nhưng vẫn hoạt động. Công ty ban đầu là doanh nghiệp nhỏ cấp huyện nhưng vươn lên đi khắp nơi, trúng thầu các dự án hàng chục nghìn tỷ đồng tuy năng lực rất vừa phải.

Đặc biệt, theo ông Xô, ngay Phó tổng giám đốc của công ty này mới học xong lớp 4.

"Nghèo vượt khó thì hoan nghênh, nhưng nghèo vượt khó làm giàu không được làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, Nhà nước. Hiện, cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra tập trung làm rõ để xử lý đúng người, đúng tội, thu hồi tài sản về cho Nhà nước và nhân dân", ông Xô nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.