Thời sự

Tuyên Quang: Bắt kẻ đưa người sang Thái Lan, Myanmar rồi ép hành nghề lừa đảo

13/11/2023, 15:58

Ngày 13/11, Công an tỉnh Tuyên Quang thông tin đã bắt tạm giam đối tượng đưa người Việt Nam ra nước ngoài để thực hiện hành vi lừa đảo trên Internet.

Trước đó, ngày 9/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang đã thi hành Lệnh bắt tạm giam bị can đối với Trần Bình Giang, SN 1999 trú tại thôn Bắc Hai, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài" theo quy định tại khoản 2, Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Tuyên Quang: Bắt đối tượng đưa người Việt Nam ra nước ngoài để thực hiện hành vi lừa đảo - Ảnh 1.

Cơ quan công an thi hành Lệnh bắt tạm giam với Trần Bình Giang về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Lợi dụng lòng tin và nhu cầu tìm kiếm việc nhẹ lương cao của nhiều người, Trần Bình Giang đã sử dụng tài khoản Zalo "A A Phong Ca", "Bi Phong" tự xưng tên là Trần Đạo Phong trú tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đăng bài viết tuyển dụng người Việt Nam đến Thái Lan làm việc. 

Công việc tuyển dụng là làm văn phòng nhẹ nhàng, được hưởng lương cao, nhập cảnh hợp pháp bằng hộ chiếu, được miễn phí visa cư trú. 

Người lao động chỉ cần chụp ảnh hộ chiếu, Trần Bình Giang sẽ mua cho vé máy bay đi đến Thái Lan, đón đến nơi làm việc.

Tuy nhiên, khi các bị hại đi đến Băng Cốc, Thái Lan, Trần Bình Giang bố trí đón, đưa đến một khu tự trị có vũ trang tại Myanmar lao động bất hợp pháp. 

Giang yêu cầu các bị hại tìm kiếm, kết bạn, làm quen với những người Việt Nam sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu không làm theo yêu cầu sẽ bị đánh đập, dí dùi cui điện.

Những người muốn trở về Việt Nam phải nộp số tiền chuộc lên tới hàng trăm triệu đồng, nên nhiều bị hại đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc, bơi qua sông đến Thái Lan, trong đó có một công dân tại tỉnh Tuyên Quang khi bỏ trốn đến Thái Lan thì bị bắn chết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.