Thời sự Quốc tế

Tuyến xe buýt dài nhất thế giới, đi qua gần 20 nước, có cả phòng đọc sách, bếp ăn

09/06/2024, 16:44

Hành khách phải mất tới 132 ngày để hoàn thành lộ trình xe buýt xuyên lục địa này.

Ít ai biết cách đây gần 70 năm, xuất hiện một tuyến xe buýt chạy cố định khởi hành từ thủ đô London (Anh), xuyên qua lục địa châu Âu, đến Ấn Độ, Thái Lan rồi kết thúc tại điểm dừng cuối cùng là Sydney (Australia).

Vào ngày 15/4/1957, chuyến xe buýt đầu tiên thuộc tuyến Hippie Route do lái xe tên Oswald-Joseph Garrow-Fisher điều khiển, sử dụng dòng xe AEC Regal III, đã khởi hành tại thủ đô London.

Vào thời điểm này, tuyến xe buýt đi  khoảng 10.000km qua 12 quốc gia đến điểm cuối là TP Kolkata, phía Đông Ấn Độ. Giá vé cho mỗi hành khách là 145 bảng Anh theo tỷ giá thời bấy giờ được đánh giá là xa xỉ. Chiếc xe AEC Regal III khi đó đã hoàn thành chuyến đầu tiên vào ngày 5/6/1957, sau khoảng 50 ngày.

Ban đầu, tuyến xe buýt chỉ dài khoảng 10.000km, đi qua 12 quốc gia đến điểm cuối là TP Kolkata, phía đông Ấn Độ. Từ năm 1968, tuyến được kéo dài lộ trình đến Australia. (Ảnh: Secret London)

Ban đầu, tuyến xe buýt chỉ dài khoảng 10.000km, đi qua 12 quốc gia đến điểm cuối là TP Kolkata, phía Đông Ấn Độ. Từ năm 1968, tuyến được kéo dài lộ trình đến Australia. (Ảnh: Secret London)

Sau vài năm vận hành thuận lợi, chiếc xe buýt này đã gặp tai nạn, không thể vận hành ổn định. 

Đến năm 1968, một hành khách người Anh tên Andy Stewart đã mua lại chiếc xe, cải tạo thành xe buýt hai tầng, đặt tên là Albert, khởi động lại lộ trình chuyến xe buýt dài nhất thế giới và thậm chí kéo dài lộ trình dài gấp đôi đến TP Sydney (Australia).

Về tiện nghi, chiếc xe Albert mới có phòng đọc sách, đài quan sát phía trước, quạt sưởi, có cả bếp ăn đầy đủ tiện nghi và khoang ngủ dành cho hành khách, được đánh giá không khác nào một ngôi nhà di động sang trọng đẳng cấp thời bấy giờ. Giá vé cho hành trình London - Sydney là 290 bảng Anh.

Chuyến xe buýt đầu tiên trên lộ trình mới xuất phát tại TP Sydney (Australia) vào ngày 8/10/1968, chở theo ông Andy Stewart và 13 hành khách và đã đến London (Anh) vào ngày 17/2/1969, sau 132 ngày.

Bảng giá vé chi tiết trên tuyến xe buýt London - Sydney. (Ảnh: Secret London)

Bảng giá vé chi tiết trên tuyến xe buýt London - Sydney. Theo đó mức giá di chuyển toàn tuyến là 290 bảng Anh, được coi là hết sức xa xỉ thời bấy giờ. (Ảnh: Secret London)

Hành trình dài hơn 16.000km giữa London và Sydney đi qua gần 20 quốc gia, khởi hành từ Anh, qua Bỉ, Đức, Áo, Nam Tư (cũ), Bulgari, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, tiếp tục đi đến Myanamar, Thái Lan, Malaysia, Singapore. 

Tại Singapore, chiếc xe buýt Albert được vận chuyển bằng đường thủy tới cảng biển thuộc TP Perth của Australia, trước khi tiếp tục di chuyển trên đường bộ về đến Sydney.

Khách đi xe được tận hưởng chuyến đi đặc biệt xuyên lục địa, đi qua những đô thị sầm uất và cổ kính như Frankfurt (Đức), Vienna (Áo), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), New Dehli (Ấn Độ), Bangkok (Thái Lan), chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc, kỳ quan thiên nhiên từ châu Âu sang châu Á, đến châu Đại Dương.

Albert đã thực hiện 15 chuyến đi giữa London và Kolkata, 4 chuyến giữa London và Sydney trước khi phải dừng hoạt động vĩnh viễn do tình trạng căng thẳng leo thang tại Iran và Pakistan, gây nguy hiểm cho hành khách.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.