Ukraine gia nhập EU và NATO sau khi ông Putin rời ghế Tổng thống (P1)?

11/05/2021 16:47

Phó giáo sư tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, thành viên Hội đồng chuyên gia “Sĩ quan Nga” đã bình luận về tuyên bố của một quan chức Litva.

Ukraine gia nhập EU và NATO sau khi ông Putin rời ghế Tổng thống (P1)? 1

Tổng thống Nga Putin tại Điện Kremlin - ảnh tư liệu BBC.

Ukraine có thể gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) sau 15 năm nữa, tức là khi ông Vladimir Putin sẽ rời ghế Tổng thống Liên bang Nga. Giả định này được đưa ra bởi Người đứng đầu Ủy ban các vấn đề quốc tế của Litva - ông Seimas Zhigimantas Pavilionis.

Theo cổng thông tin "Gordon", chính trị gia, cựu Đại sứ Litva tại Hoa Kỳ và Mexico Seimas Zhigimantas Pavilionis nói rằng ông nhận thấy rằng việc lên nắm quyền tại Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden là một cơ hội để Ukraine nhanh chóng gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Seimas Zhigimantas Pavilionis cũng gọi nền cộng hòa của Ukraine là "chiến tuyến giữa dân chủ và chuyên quyền” (ám chỉ Nga và Mỹ- PV).

Ông Pavilionis nói: “Chúng tôi cần Biden (Tổng thống Mỹ - PV) giúp bạn (Ukraine – PV) trở thành những gì Reagan đã dành cho chúng tôi, cho Trung Âu và các nước Baltic.

Về chủ đề này, báo Свободная Пресса của Nga bình luận rằng, tuyên bố của ông Seimas Zhigimantas Pavilionis “rõ ràng là một sự so sánh kỳ lạ, nhưng hãy để nó theo lương tâm của vị Thứ trưởng người Litva”.

Về phía Liên minh châu Âu, các quan chức EU đã nhiều lần khiến Kiev hiểu rằng vấn đề mở rộng đã khép lại. Về phần NATO, như một niềm an ủi cho Kiev, họ bắt đầu phát minh ra các trạng thái riêng biệt, tuy nhiên, không trao hoàn toàn bất kỳ đặc quyền nào – báo Свободная Пресса bình luận.

Đồng thời, theo tờ báo Nga, người Mỹ “định cư rất thoải mái”, thực sự muốn xây dựng căn cứ quân sự của họ trên lãnh thổ Ukraine, mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào bởi Ukraine không phải là thành viên NATO, có nghĩa là Washington không bị ràng buộc bởi bất kỳ nghĩa vụ nào đối với Kiev...

Alexander Perendzhiev, Phó giáo sư Khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học thuộc Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, thành viên Hội đồng chuyên gia “Sĩ quan Nga”, nhắc lại:

“Ukraine đã nhận được tư cách là một đối tác NATO với khả năng mở rộng. Nhưng việc gia nhập NATO cần đi kèm với việc tước bỏ địa vị đối tác của liên minh với các khả năng được mở rộng.

Và chỉ sau đó Ukraine mới có thể bắt đầu chuẩn bị cho các thủ tục gia nhập khối. Đây là nếu chúng ta nói về các thủ tục kiểu quan liêu chính thức. Nhưng có nhiều lý do khác khiến Ukraine sẽ không được kết nạp vào cả NATO và Liên minh châu Âu".

Ukraine gia nhập EU và NATO sau khi ông Putin rời ghế Tổng thống (P1)? 2

Phó giáo sư Khoa Khoa học Chính trị và Xã hội Alexander Perendzhiev.

Theo ông Alexander Perendzhiev, thứ nhất, đó là sự bất ổn của vấn đề lãnh thổ. Liên minh NATO và EU không muốn đưa các quốc gia thành viên của mình vào tình trạng nội chiến. Thứ hai, mức độ tham nhũng ở Ukrainr cao cộng hệ thống hành chính công thiếu cân đối. Ngay cả sự hiện diện của sự kiểm soát từ bên ngoài từ Hoa Kỳ cũng không thêm điểm cho Kiev trong trận đấu này.

Nhưng, lý do chính khiến Ukraine không nhận được tư cách thành viên của các tổ chức này là sứ mệnh mà phương Tây đang thực hiện. Nó bao gồm việc hình thành một nhà nước phải điên cuồng tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại Nga. Cả chiến tranh mở và phá hoại và khủng bố.

Ông Perendzhiev nói rằng khi nhắc tới điều này, người ta có thể thấy một sự tương đồng lịch sử nhất định, đó là khi nước Đức phát xít được hình thành cho cuộc chiến với Liên Xô. Sự khác biệt duy nhất là châu Âu thống nhất khi đó đã tấn công Liên Xô dưới lá cờ của Đức Quốc xã còn bây giờ châu Âu muốn sử dụng để Ukraine thay thế.

“Do đó, cả NATO và EU hiện nay đều không cần một thành viên như vậy. Họ luôn có thể đánh bật “những người cực đoan” ở Ukraine. Và không có gì mới ở đây. Phương Tây đã và đang tạo ra những dự án tương tự trong lịch sử hiện đại: Al-Qaeda, IS.... Đây là những ví dụ nổi bật nhất” – ông Alexander Perendzhiev cáo buộc.

Khi phóng viên báo Свободная Пресса đặt câu hỏi: Điều gì ngăn cản Hoa Kỳ đặt căn cứ của mình ở Ukraine, giống như ở Nhật Bản, mà không cần có NATO?, ông Alexander Perendzhiev đã trả lời rằng:

Những người có tư tưởng... cực đoan có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Bằng cách dùng tên lửa của Mỹ và NATO và hướng chúng chống lại chính các quốc gia châu Âu. Chính yếu tố này không cho phép Ukraine trở thành thành viên NATO hay EU và Mỹ cũng không thể triển khai các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Ukraine.

Đón xem phần 2: Ukraine chỉ có thể vào EU, NATO nếu có một "Gorbachev thứ hai" thay ông Putin

Bình Nguyên