Hồ sơ tài liệu

Hải quân Nga tổn thất gì sau vụ đột kích của Ukraine vào cảng Sevastopol?

26/03/2024, 15:55

Vụ tấn công bất ngờ của Ukraine nhằm vào khu vực cảng Sevastopol của Nga đã gây ra những tổn thất khó có thể đong đếm bằng con số cụ thể cho Hải quân nước này.

Đòn tấn công chí mạng

Newsweek dẫn thông tin từ quân đội Ukraine cho biết, hồi cuối tuần trước nước này đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào hệ thống liên lạc và cơ sở hạ tầng của Hải quân Nga ở Sevastopol trong đó có hai tàu đổ bộ tấn công lớp Ropucha là Yamal và Azov. Tàu Yamal bị thiệt hại nghiêm trọng.

Đại tá Dmytro Pletenchuk, người phát ngôn Hải quân Ukraine, cho biết: “Trên thực tế, tình hình có thể còn tồi tệ hơn với họ bởi một căn cứ hải quân là cơ sở hạ tầng quan trọng để đảm bảo hoạt động của cả một hạm đội. Chính vì thế, vụ tấn công này có thể không chỉ gây tổn hại đến hệ thống liên lạc mà còn cả hệ thống hậu cần, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa… cũng như rất nhiều vấn đề khác cần được giải quyết trực tiếp từ chính căn cứ hải quân đó.

Hải quân Nga tổn thất gì sau vụ đột kích của Ukraine vào cảng Sevastopol?- Ảnh 1.

Bầu trời Kiev rung chuyển sau loạt tên lửa tấn công của Nga (Ảnh: Reuters)

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có thể nói rằng, chiến dịch này đã thành công, vụ tấn công này là nghiêm túc và tổn hại mà nó gây ra là rất nghiêm trọng”.

Chuyên gia quân sự Pavlo Narozhny cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin về vụ tấn công của phía Ukraine. Chia sẻ trên đài Radio NV ông Narozhny phân tích thêm: “Nhiều khả năng vụ tấn công này được thực hiện bởi một quả tên lửa hành trình hoặc tên lửa Storm Shadow hoặc một phiên bản cải biên của tên lửa Neptune. Trong bất kỳ trường hợp nào đó cũng là một đòn tấn công mạnh mẽ”.

Ông Narozhny đánh giá đây là một vụ tấn công thành công nhằm vào công tác hậu cần của Hải quân Nga: “Nga gần như không còn tàu đổ bộ cỡ lớn bởi đây đã là tàu thứ 6 bị trúng đạn. Nếu những tàu này không chỉ bị hư hại mà còn bị tiêu diệt, đó sẽ là đòn chí mạng nhằm vào công tác hậu cần của Hải quân Nga bởi những tàu này có thể vận chuyển tới 300 binh sĩ hoặc các xe thiết giáp. Tuy nhiên, Nga thường sử dụng chúng để vận chuyển đạn pháo, máy bay không người lái và đạn dược”.

Hải quân Nga tổn thất gì sau vụ đột kích của Ukraine vào cảng Sevastopol?- Ảnh 2.

Tàu chiến Nga bị bắn hạ trong vụ không kích của Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine)

Bên cạnh đó, vụ tấn công của Ukraine cũng khiến một nhà kho chứa dầu gần một sân bay tại cảng Sevastopol bị thiệt hại. Theo chuyên gia Narozhny, điều này đồng nghĩa với việc nhiên liệu dùng cho những chiếc máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ này nhiều khả năng đã bị đốt cháy hết. Nghiêm trọng hơn, vụ tấn công đã khiến gần 50 quân nhân Nga, trong đó có 30 sĩ quan bị thiệt mạng.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ trong bản phân tích mới nhất về cuộc chiến ở Ukraine đánh giá vụ tấn công nhằm vào các tài sản thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã khiến “hạm đội này buộc phải di chuyển một vài tàu ra khỏi căn cứ chính ở Sevastopol và cản trở khả năng hoạt động của hạm đội này ở khu vực phía Tây Biển Đen”.

ISW dẫn báo cáo của các quan chức Ukraine cho biết, những căn cứ khác trên Biển Đen của Hải quân Nga “có cấu trúc nhỏ hơn nhiều” so với căn cứ ở Sevastopol. Chính vì thế, dù căn cứ ở Sevastopol vừa phải hứng chịu một đợt tấn công dữ dội, các lực lượng quân đội Nga “vẫn phải thực hiện một số hoạt động như nạp tên lửa hành trình Kalibr cho các tàu chiến và tàu ngầm tại đây bởi các căn cứ khác không đủ khả năng làm điều này”.

“Vụ tấn công mới nhất của Ukraine nhằm vào các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen dù có gây thiệt hại như thế nào cũng tiếp tục là đòn răn đe các lực lượng của Nga trong việc tái triển khai hạm đội tới Sevastopol và khu vực phía Tây Biển Đen và gây khó khăn cho Hạm đội Biển Đen trong việc tối đa hóa năng lực tác chiến”, ISW nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps đã lên tiếng ca ngợi vụ tấn công tàu đổ bộ của Nga là “một khoảnh khắc lịch sử” đối với Ukraine: “Nói một cách đơn giản, điều này đồng nghĩa với việc Nga không còn có thể hành động một cách thoải mái ở Biển Đen dù các Hạm đội Nga đã hoạt động ở đây từ năm 1783”. 

Ông Shapps cam kết Anh sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến với Nga bởi “thế giới không thể chấp nhận để” Ukraine thất bại.

Hải quân Nga tổn thất gì sau vụ đột kích của Ukraine vào cảng Sevastopol?- Ảnh 3.

Tàu đổ bộ Yamal của Nga - một trong 2 chiếc tàu bị Ukraine tấn công (Ảnh: Reuters).

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Nga đã bắt đầu sơn những tàu ngầm giả ở các cảng biển ở Biển Đen nhằm bảo vệ những chiếc tàu ngầm thật khỏi các cuộc tấn công của Ukraine. 

Những chiếc tàu ngầm giả này giúp cho những chiếc tàu ngầm thật trở nên nhỏ bé hơn và vì thế ít trở thành những mục tiêu hấp dẫn. Bóng của những chiếc tàu ngầm này cũng được vẽ ngả về phía cầu cảng để làm rối mắt quân đội Ukraine khi họ tiến hành các cuộc không kích.

Nga đáp trả mạnh mẽ

Dù thừa nhận vụ tấn công của Ukraine ít nhiều có tác động đến tình hình chiến sự với Nga, ông Patrick Bury, chuyên gia phân tích quốc phòng và an ninh tại Đại học Bath lại cho rằng ảnh hưởng của nó không quá lớn như Ukraine và phương Tây đánh giá.

“Cho đến vài tuần trước, một vụ tấn công như vậy có thể rất nghiêm trọng bởi Nga thường dùng tàu đổ bộ để chuyển quân xuống phía Nam. Nhưng giờ họ đã triển khai được mạng lưới đường sắt vì thế điều này không có nhiều tác động chiến lược. Tuy nhiên, bằng việc đẩy Hạm đội Biển Đen lùi xa ra phía Đông, Ukraine giờ đã có thể xuất khẩu thêm nhiều ngũ cốc hơn và điều này có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế của nước này trong thời chiến”, ông Bury chia sẻ với Al Jazeera.

Hải quân Nga tổn thất gì sau vụ đột kích của Ukraine vào cảng Sevastopol?- Ảnh 4.

Ảnh vệ tinh khu vực cảng Sevastopol của Nga sau vụ tấn công của Ukraine (Ảnh: AFP)

Bên cạnh đó, Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev cho biết, lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ hơn 10 quả tên lửa tấn công khu vực cảng Crimea. “Đây là vụ tấn công quy mô lớn nhất trong thời gian gần đây”, ông Razvozhayev chia sẻ trên Telegram và nói thêm vụ tấn công đã làm 1 người thiệt mạng, 4 người khác bị thương, nhiều tàu thuyền, xe bus bị thiệt hại.

Sau vụ tấn công của Kiev, Nga đã liên tiếp đáp trả bằng nhiều cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine. Giới chức Ukraine cho biết cả Kiev và Lviv đều hứng chịu một đợt không kích quy mô lớn trong đêm 24/3 khi Nga phóng tới 29 quả tên lửa hành trình và triển khai tới 28 máy bay không người lái cùng tham gia.

Về phía Nga, Moscow cũng đang tận dụng lợi thế về nhân lực và đạn dược trước một Ukraine đang bị thiếu hụt trầm trọng đến từ việc phương Tây chậm trễ trong việc cung cấp viện trợ cho Kiev. 

Moscow cuối tuần qua đã tuyên bố chiếm được một ngôi làng ở ngoại ô phía Tây Bakhmut, miền Đông Ukraine. Trước đó hồi tháng 2, Nga đã giành được thắng lợi quan trọng tại Adviivka. Tổng thống Nga Putin khi đó đã ca ngợi chiến thắng này là một dấu hiệu cho thấy Nga đã quay lại với mục tiêu tấn công.

“Tổng thống Ukraine Zelensky đã phải thừa nhận Nga đã giành chiến thắng trong mùa Đông và tôi nghĩ rằng, ít nhất tình thế đang chuyển biến có lợi cho bộ binh Nga. Adviivka là một minh chứng rõ rệt nhất. Một câu hỏi lớn được đặt ra lúc này là sẽ có chuyển biến gì lớn trong tháng 5 tới khi bùn bắt đầu khô ở các vùng đất thuộc Ukraine và chúng ta sẽ phải chờ xem”, chuyên gia Bury nhận định. 

Vị chuyên gia này nói thêm rằng Nga sẽ làm mọi cách tốt nhất để che giấu mọi động thái triển khai quân đội nếu họ tính đến khả năng tấn công trong mùa Xuân.

Theo hãng tin CNN, hơn 20 tàu chiến tương đương với khoảng 1/3 tổng số tàu của Hải quân đã bị thiệt hại hoặc phá hủy trong các cuộc phản công của Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2/2022.

Dù Ukraine không có lực lượng Hải quân nhưng nước này vẫn đang gây cho Hải quân Nga nhiều tổn thất nặng nề trên Biển Đen. Những hình ảnh vệ tinh hồi tháng 10/2023 cho thấy Nga đã phải chuyển một số tàu Hải quân nước này ra khỏi Sevastopol sau một loạt các vụ tấn công của Ukraine.

Nếu hai tàu đổ bộ Yamal và Azov được xác nhận là không thể hoạt động được, Nga sẽ chỉ còn 3 tàu đổ bộ ở khu vực Biển Đen con số này thấp hơn đáng kể so với con số 13 tàu ở thời điểm cao điểm nhất khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.