Thời sự Quốc tế

Ukraine: Nga đã rút hết quân khỏi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

01/04/2022, 07:56

Ngày 1/4, công ty hạt nhân quốc doanh Ukraine cho biết, tất cả các lực lượng Nga tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã rút hết.

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Energoatom – công ty hạt nhân quốc doanh Ukraine cho biết: “Theo nhân viên đang làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, hiện tại không còn người ngoài (ý chỉ binh sỹ Nga – PV) tại đây”.

Trước đó, Energoatom thông báo hầu hết quân Nga đã rút khỏi nhà máy này và chỉ để lại một lượng quân rất nhỏ.

Theo công ty Ukraine, các lực lượng Nga cũng rút khỏi thị trấn Slavutych gần đó - nơi nhân viên của nhà máy Chernobyl làm việc và sinh sống.

img

"Lá chắn thép" khổng lồ bao phủ hoàn toàn lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bị hư hỏng gây ô nhiễm môi trường

Trong một thông báo riêng, Energoatom khẳng định, phía Nga đã chính thức đồng ý trao trách nhiệm bảo vệ Chernobyl cho Ukraine. Họ công bố bản sao văn bản đã được ký giữa người mà Energoatom cho là nhân viên cấp cao tại Chernobyl và một quan chức quân đội Nga có trách nhiệm canh gác nhà máy điện hạt nhân bị bỏ không này.

Hãng tin Reuters chưa xác minh độc lập văn bản trên.

Bộ Quốc phòng Nga chưa xác nhận thông tin rút quân, do đó chưa thể biết nếu việc rút quân là thật thì động thái này là vì lý do gì.

Kiev nhiều lần bày tỏ quan ngại về tình hình phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và yêu cầu Nga rút binh sỹ khỏi nhà máy này.

Hồi đầu tuần, nhân viên nhà máy Chernobyl cáo buộc binh sỹ Nga không mặc đồ bảo hộ phòng phóng xạ, lái xe qua khu vực Rừng Đỏ - nơi đang bị nhiễm phóng xạ nặng nhất trong số các khu vực xunh quanh Chernobyl, làm tung bụi phóng xạ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.