Thế giới

Ukraine tuyên bố tập kích sân bay Nga bằng... UAV làm từ bìa

30/08/2023, 15:54

Ukraine cho biết vụ tập kích sân bay ở vùng Kursk, miền tây nước Nga tuần qua khiến 5 tiêm kích Nga bị hư hại được tiến hành bằng UAV làm từ bìa cứng.

Ngày 29/8, trong bài đăng trên mạng xã hội X (Twitter), Đại sứ Ukraine tại Australia Vasyl Mryoshnychenko cho biết: “Thiết bị bay không người lái bằng bìa cứng do Australia cung cấp đã được sử dụng trong vụ tấn công nhằm vào sân bay Nga”.

Trước đó, 26/8, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết đã tiến hành vụ tập kích bằng UAV vào sân bay Kursk, vùng Kursk của Nga giáp biên giới với Ukraine vào cuối tuần trước, khiến một tiêm kích MiG-29 và bốn tiêm kích Su-30 bị hư hại.

Các UAV Ukraine cũng khiến hai bệ phóng tên lửa Pantsir và bộ phận hệ thống phòng không S-300 của Nga đặt tại sân bay bị ảnh hưởng.

Ukraine tuyên bố sử dụng UAV bằng bìa cứng để tập kích sân bay Nga - Ảnh 1.

UAV bằng bìa cứng do Australia cung cấp cho Ukraine (Ảnh: Telegram).

Tài khoản Telegram @fighterbomber - thường xuyên cập nhật thông tin từ lực lượng không quân Nga, cho biết đây là lần đầu tiên Ukraine sử dụng UAV làm từ bìa cứng do Australia cung cấp để tập kích vào sâu trong lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, hãng tin Business Insider chưa xác minh được thông tin trên.

Từ tháng 3, nhà sản xuất quốc phòng SYPAQ của Australia thông báo đã ký hợp đồng trị giá 700.000 USD với Chính phủ Australia để sản xuất UAV có tên Corvo Precision Payload Delivery System cho Ukraine.

Theo SYPAQ, UAV Corvo là máy bay làm từ bìa cứng. Tầm bay của phương tiện là 120km, đủ khả năng vận hành tới vùng Kursk của Nga, giáp biên giới với Ukraine.

Ukraine tuyên bố sử dụng UAV bằng bìa cứng để tập kích sân bay Nga - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ thông cáo báo chí vào tháng 3 của công ty SYPAQ, thông báo công ty đã ký hợp đồng với Chính phủ Australia để sản xuất UAV cho Ukraine (Ảnh: SYPAQ).

UAV Corvo được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ trinh sát, giao hàng thay vì chở thuốc nổ. Do đó, hiện chưa rõ phía Ukraine đã sử dụng UAV Corvo như thế nào trong vụ tấn công sân bay Nga. 

Theo tài khoản @fighterbomber, Ukraine đã sử dụng cả UAV mang thuốc nổ và không mang thuốc nổ trong vụ tập kích, cho thấy dường như cấu trúc nhẹ của UAV Corvo đã giúp "bầy UAV" qua mặt hệ thống radar của Nga.

Trao đổi với hãng tin The Age, ông Mick Ryan - một vị tướng Australia đã về hưu, cho biết quá trình cải biến UAV Corvo để chở thuốc nổ khá đơn giản.

Công ty SYPAQ từ chối phản hồi câu hỏi từ The Age về phương thức sử dụng UAV Corvo.

Về phía Nga, trong bài đăng về vụ tấn công nhằm vào sân bay Kursk, Bộ Quốc phòng Nga nhận định Ukraine đã sử dụng phương tiện bay không người lái.

Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thông tin về hư hại tại cơ sở hạ tầng tại sân bay, chỉ thông báo bắn hạ hai UAV tại các vùng Kursk và Bryansk. Thống đốc vùng Kursk - ông Roman Starovoyt cho biết một UAV đã khiến một khu nhà ở bị hư hại.

Hãng tin Ukraine RBC cho biết camera gần ga đường sắt Kursk đã ghi hình được một số vụ nổ vào đêm Ukraine sử dụng UAV tập kích khu vực cuối tuần trước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.