Hàng hải

Ủng hộ nâng cấp cảng Dung Quất đón tàu lớn

10/09/2023, 16:38

Cục Hàng hải VN đề nghị chủ đầu tư cảng Dung Quất đánh giá hiện trạng kết cấu hạ tầng cảng biển hiện hữu tại khu vực để đề xuất cụ thể tàu có thông số phù hợp.

Cục Hàng hải VN vừa có văn bản gửi Bộ GTVT về đề xuất cải tạo, nâng cấp quy mô bến số 1 - cảng Dung Quất tiếp nhận tàu hàng tổng hợp, hàng rời có trọng tải 71.000 DWT giảm tải trong điều kiện khai thác phù hợp theo đề nghị của Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (chủ đầu tư).

Cục Hàng hải ủng hộ nâng cấp bến số 1 cảng Dung Quất  - Ảnh 1.

Cục Hàng hải VN đề nghị chủ đầu tư cảng Dung Quất rà soát kết quả quá trình bến số 1 tiếp nhận tàu có trọng tải đến 70.000 DWT giảm tải, đánh giá hiện trạng kết cấu hạ tầng cảng biển hiện hữu.

Văn bản do Phó cục trưởng Cục Hàng hải VN Nguyễn Đình Việt ký cho biết: Bến số 1 - cảng Dung Quất có chiều dài 210m, được tiếp nhận tàu thuyền trong nước và ngoài nước chở hàng tổng hợp có trọng tải 50.000 DWT giảm tải và tàu chở hàng dăm gỗ trọng tải 70.000 DWT giảm tải ra, vào neo đậu, làm hàng.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, khu bến Dung Quất thuộc cảng biển Quảng Ngãi được quy hoạch cho tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 200.000 DWT hoặc lớn hơn khi đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, luồng hàng hải Dung Quất phục vụ khai thác cho các bến cảng trong khu vực có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải đến 190.000 DWT giảm tải, phù hợp với điều kiện luồng tàu hiện trạng và đang tiếp tục được nạo vét để tiếp nhận tàu trọng tải đến 200.000 DWT.

Từ khi đưa vào khai thác, sử dụng đến nay, luồng hàng hải Dung Quất và các bến cảng trong khu vực tiếp nhận tàu thuyền ra, vào neo đậu, làm hàng luôn đảm bảo an toàn.

Ông Việt thông tin, thời gian qua, lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu qua các bến cảng Dung Quất tăng đột biến, đặc biệt là lượng hàng dăm gỗ xuất khẩu và các thiết bị phục vụ cho các dự án. Trong đó, bến số 1 - Cảng Dung Quất có lượng hàng thông qua lớn.

Vì vậy, đề xuất của Công ty Cổ phần Dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi PTSC về việc nghiên cứu cải tạo, nâng cấp quy mô bến số 1 để tiếp nhận tàu hàng tổng hợp, hàng rời có trọng tải 71.000 DWT giảm tải, trong điều kiện khai thác phù hợp là cần thiết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giải phóng nhanh lượng hàng hóa thông qua cảng, đáp ứng được nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong việc tiếp nhận tàu thuyền có trọng tải lớn ra vào bốc xếp hàng hóa tại khu vực.

Tuy nhiên, để có cơ sở xem xét việc cải tạo, nâng cấp quy mô bến số 1 tiếp nhận tàu trọng tải đến 71.000 DWT giảm tải, Cục Hàng hải VN đề nghị chủ đầu tư rà soát kết quả quá trình bến số 1 tiếp nhận tàu có trọng tải đến 70.000DWT giảm tải.

Cùng đó, đánh giá hiện trạng kết cấu hạ tầng cảng biển hiện hữu tại khu vực (cầu cảng, luồng tàu, vũng quay tàu...) để đề xuất cụ thể tàu có thông số phù hợp (kích thước dài, rộng, trọng tải, mớn nước...). Đồng thời, chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện đầy đủ hướng dẫn của Bộ GTVT và các quy định liên quan, trình Bộ GTVT xem xét.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.