Đường bộ

Ưu tiên đầu tư xây dựng cầu Bến Thủy 3

21/09/2023, 15:32

Cầu Bến Thủy 3 nối TP Vinh (Nghệ An) với huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) là một trong các dự án được đưa vào danh mục dự án ưu tiên đầu tư thời kỳ 2021-2030 bằng ngân sách nhà nước.

Theo Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 xác định dự án đầu tư xây dựng cầu Bến Thủy 3 được thực hiện tại xã Hưng Hòa, TP Vinh nối với huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) qua sông Lam.

Ưu tiên đầu tư xây dựng cầu Bến Thủy III - Ảnh 1.

Cầu Bến Thủy 1 nối TP Vinh với huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Hiện nay, TP Vinh và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được nối với nhau qua sông Lam bởi cầu Bến Thủy 1.

Sau khi TX Cửa Lò sáp nhập vào TP Vinh vào năm 2024, cầu Cửa Hội là cây cầu thứ 2 nối TP Vinh sang Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Ngoài ra, ngay sát TP Vinh, có cầu Bến Thủy 2, nối từ xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên) sang huyện Nghi Xuân.

Như vậy, khi thực hiện, cầu Bến Thủy 3 sẽ trở thành cây cầu thứ 3 nối trung tâm tỉnh lỵ của Nghệ An với huyện phía Bắc Hà Tĩnh. Từ đó, tạo thêm động lực để liên kết khu vực Bắc Trung Bộ, đặc biệt là vùng Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh, góp phần phát triển toàn vùng, đặc biệt là TP Vinh và huyện Nghi Xuân.

Tại Quyết định số 2082/QĐ-TTg, ngày 21/11/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh, bao gồm các huyện, thành phố, thị xã phía Nam của tỉnh Nghệ An (gồm TP Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương), các huyện, thị xã phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh (gồm TX Hồng Lĩnh, và các huyện: Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn). Tổng diện tích tự nhiên của vùng khoảng 3.648km2.

Đây là vùng kinh tế tổng hợp đóng vai trò động lực của khu vực Bắc Trung Bộ với các ngành kinh tế chủ đạo phát triển của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, có vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng của vùng và quốc gia; Là đầu mối giao thương hàng hóa và dịch vụ của vùng Bắc Trung Bộ, cửa ngõ kết nối với thị trường quốc tế trong khu vực; Là vùng có nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn liền với danh nhân văn hóa quốc gia và quốc tế, các cảnh quan thiên nhiên đặc sắc cần được bảo tồn tôn tạo và khai thác phục vụ du lịch nhân văn và phát triển kinh tế - xã hội...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.