Thế giới

Vài giờ nữa, Israel có thể tấn công trên bộ vào Gaza: 30 vạn quân đợi lệnh, dân sơ tán gấp

13/10/2023, 17:08

"Israel chắc chắn không muốn trì hoãn việc này. Họ sẽ muốn tiến hành nhanh nhất có thể", chuyên gia phân tích quốc phòng Michael Clarke nhận định.

Theo Sky News, các nhà lãnh đạo Israel đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công trên bộ vào Gaza nhằm trả đũa cuộc tập kích bất ngờ của Hamas hôm 7/10. 

Mặc dù giới chức Israel chưa lên tiếng xác nhận chính thức nhưng giới chuyên gia dự đoán, cuộc tấn công đường bộ của Tel Aviv sẽ diễn ra trong "vài giờ tới" hoặc lâu nhất là "vài ngày tới".

Vài giờ nữa, Israel có thể tấn công trên bộ vào Gaza: 30 vạn quân đợi lệnh, dân sơ tán gấp - Ảnh 1.

Xe tăng Israel tập kết gần biên giới Gaza. Ảnh: AP

"Israel chắc chắn không muốn trì hoãn việc này. Họ sẽ muốn tiến hành nhanh nhất có thể. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu vào thời điểm này tuần tới, chúng ta vẫn ngồi đây nói về một chiến dịch trên bộ chưa diễn ra", chuyên gia phân tích quốc phòng Michael Clarke nói với Sky News.

Hãng tin CNN dẫn lời người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, ngay trước nửa đêm ngày 12/10 (theo giờ địa phương), các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) đã nhận được thông báo từ phía các sĩ quan liên lạc của họ trong quân đội Israel. 

Thông báo cho biết cần sơ tán toàn bộ người dân Palestine ở Wadi Gaza (ở phía bắc Gaza) đến miền nam Gaza trong vòng 24 giờ tới.

"Số người dân tại đây lên tới 1,1 triệu người. Yêu cầu tương tự cũng được áp dụng cho tất cả các nhân viên của LHQ và những người đang tạm trú trong các cơ sở của LHQ như trường học, trung tâm y tế và phòng khám", thông báo của LHQ cho hay.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao Anh đã cập nhật thông tin hướng dẫn dành cho các công dân nước này ở Gaza, khuyến nghị công danah Anh thực hiện theo lời cảnh báo của chính quyền Israel là di dời về phía nam.

"Quân đội Israel vào sáng 13/10 đã thông báo rằng toàn bộ người dân Gaza ở Wadi Gaza - phía bắc Gaza nên di dời đến miền nam Gaza.

Chúng tôi khuyến cáo các bạn nên làm theo hướng dẫn do chính quyền Israel đưa ra. Chúng tôi nhận thấy đây là một tình huống diễn biến nhanh và có nhiều rủi ro đáng kể" – Bản cập nhật hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Anh cho hay.

Tính đến thời điểm này, Israel đã huy động hơn 300.000 quân dự bị tập kết dọc biên giới phía nam với Gaza.

Kênh tin tức Al-Jazeera cho hay, người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari đã từ chối xác nhận việc nước này đưa ra thời hạn 24 giờ, nhưng nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi (Israel) đang cố gắng cung cấp thời gian và chúng tôi đang nỗ lực rất nhiều".

Vài giờ nữa, Israel có thể tấn công trên bộ vào Gaza: 30 vạn quân đợi lệnh, dân sơ tán gấp - Ảnh 2.

Bản đồ vị trí của Israel, Dải Gaza và Bờ Tây. Ảnh: Sky News

Mọi ngóc ngách đều nguy hiểm với Israel

Bình luận trên Sky News, chuyên gia phân tích quân sự Sean Bell cho rằng, cuộc tấn công – nếu nổ ra trên các đường phố ở Gaza - sẽ có "rủi ro rất cao" đối với Israel, nguy hiểm tiểm ẩn ở mọi ngóc ngách.

Đây sẽ là chiến dịch quân sự lớn thứ 5 của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tại Gaza trong hai thập kỷ qua, và có thể xem là hoạt động quân sự lớn nhất kể từ Chiến tranh Gaza năm 2008.

Ông Sean Bell, với kinh nghiệm của một người lính từng phục vụ trong Không quân Hoàng gia Anh (RAF) và giữ quân hàm Phó Nguyên soái Không quân khi nghỉ hưu năm 2012, nhận định rằng chiến tranh đô thị "rất, rất nguy hiểm".

"Mọi ngóc ngách, mọi ô cửa đều có thể ẩn chứa mối đe dọa tiềm tàng và IDF sẽ rất dễ bị lộ" – ông Bell nói – "các chiến binh Hamas sẽ không mặc quân phục mà trà trộn vào 2,3 triệu cư dân Gaza, khiến việc xác định và nhắm mục tiêu vào họ rất khó khăn".

Theo vị chuyên gia, cuộc tấn công Hamas đã được lên kế hoạch rất tốt, nhóm vũ trang này cũng sẽ đoán ra được IDF có những lựa chọn nào để trả đũa.

Trận chiến gần đây nhất của Nga ở Bakhmut (Ukraine) đã cho thấy chiến tranh đô thị có thể tốn kém tới mức nào khi hai phía tấn công - phòng thủ đối đầu nhau trong khu vực với nhà cửa san sát.

"Israel sẽ muốn tránh bị sa lầy ở Gaza", ông Bell nhận định.

Vài giờ nữa, Israel có thể tấn công trên bộ vào Gaza: 30 vạn quân đợi lệnh, dân sơ tán gấp - Ảnh 3.

Một chiến binh người Palestine. Ảnh tư liệu năm 2014 (Nguồn: Sky News)

Lợi thế quân sự chưa chắc ăn thua

Israel có quân đội thuộc hàng hùng mạnh nhất trên thế giới, với 175.000 quân nhân tại ngũ và hơn 465.000 quân dự bị để điều động nếu cần. Phần lớn các công dân Israel phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc khi đủ 18 tuổi.

Hàng năm, Israel cũng nhận được nguồn viện trợ quân sự lớn từ Mỹ và có cơ hội tiếp cận với những vũ khí – thiết bị công nghệ cao nhất của Mỹ, trong đó có tiêm kích tàng hình F-35.

Tuy nhiên, ông Bell cho biết, môi trường đô thị hóa cao của Gaza, cùng với việc Hamas được trang bị nhiều vũ khí và huấn luyện thành thục, đã làm suy yếu một số lợi thế công nghệ của Israel.

"Tác chiến trong đô thị vốn là sở trường của bộ binh hơn là tăng-thiết giáp, bởi tăng - thiết giáp rất bị hạn chế trong môi trường đô thị và dễ bị tấn công. 

Thông tin tình báo cho thấy Hamas có vũ khí chống tăng nên việc sử dụng xe bọc thép trong thành phố sẽ gặp khó khăn.

Môi trường đô thị nhìn chung có lợi cho lực lượng phòng thủ và làm suy yếu những lợi thế thông thường của lực lượng quân sự quy ước. 

Do đó, vũ khí chủ lực (của Israel) sẽ là những loại vũ khí được bộ binh mang theo, kết hợp với thông tin tình báo thời gian thực do máy bay không người lái cung cấp", ông Bell bình luận.

Theo vị chuyên gia, IDF cũng có khả năng sẽ tiến hành các cuộc tấn công phối hợp với phương tiện đường không nhằm đánh chính xác vào những mục tiêu quan trọng hơn của Hamas.

Về phía Hamas, theo ông Bell, bất lợi của lực lượng này sẽ là không thể sử dụng rộng rãi các loại tên lửa không điều khiển trong môi trường đô thị.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.