Y tế

Vận động viên tham dự SEA Games 31 mắc Covid-19 buộc phải làm điều này

19/04/2022, 10:24

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vận động viên tham gia SEA Games mắc Covid-19 sẽ cách ly tại nơi lưu trú, test nhanh hàng ngày đến khi âm tính...

Theo Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping SEA Games 31, có khoảng hơn 1.000 cán bộ y tế tham gia phục vụ SEA Games 31.

Mỗi khách sạn có vận động viên ở, Tiểu ban Y tế sẽ bố trí 3 đội gồm đội cấp cứu, đội phòng chống dịch và đội đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (riêng đội vệ sinh môi trường đã làm trước khi sự kiện diễn ra).

Tại địa điểm thi đấu sẽ bố trí đội cấp cứu và đội phòng chống dịch. Mỗi tổ cấp cứu sẽ gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng và 1 lái xe.

img

SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra trong 12 ngày, từ 12-23/5 với 40 môn thi đấu (ảnh: webthethao)

Thành viên đội tuyển tham dự SEA Games 31 phải test nhanh âm tính

SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra trong 12 ngày, từ 12-23/5 với 40 môn thi đấu.

Riêng với ngành Y tế, thời gian phục vụ là 15 ngày, từ 10-24/5.

Cùng với Hà Nội, 11 tỉnh/thành lân cận gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ sẽ là những địa phương diễn ra các hoạt động và môn thi đấu.

Theo hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 kỳ SEA Games 31 của Bộ Y tế, khách mời cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên, Trưởng, Phó trưởng đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 không bắt buộc phải có giấy xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính khi nhập cảnh, cũng không phải xét nghiệm sau khi nhập cảnh và không phải cách ly.

Đối với quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên của các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và có chứng nhận xét nghiệm do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thực hiện xét nghiệm cấp;

Thực hiện khai báo y tế tại tokhaiyte.vn, không phải cách ly, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện khai báo cho trưởng đoàn thể thao và đầu mối của Ban Tổ chức để tổng hợp, theo dõi...

Xét nghiệm nhanh vận động viên trước giờ thi đấu

Bộ Y tế quy định, các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài được lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ trước khi thi đấu.

Đối với các trường hợp khác chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 cho người có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2.

Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2....

Tại nơi lưu trú, cần đảm bảo tách riêng từng khu vực hoặc từng khách sạn để hạn chế tiếp xúc giữa các đoàn thể thao và người lạ; có phân chia khu vực nhà ăn riêng hoặc bố trí chỗ ngồi ăn hợp lý, giữ khoảng cách an toàn trong trường hợp cần thiết, nên bố trí đường di chuyển một chiều.

Đồng thời, cung cấp đủ khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay cho đoàn thể thao, đội thi đấu, đại biểu, khách mời, nhân viên phục vụ, người lao động... thường xuyên đeo khẩu trang khi ra vào và khi làm việc, tham dự.

Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 phải bố trí phòng cách ly y tế tạm thời trong khi chờ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh... bố trí khu vực xét nghiệm SARS-CoV-2 tại nơi lưu trú theo quy định.

Đồng thời, bố trí phòng trực cấp cứu, phòng an toàn thực phẩm và phòng phòng, chống dịch Covid-19. Tại các địa điểm lưu trú cũng cần thiết lập phòng cách ly, điều trị cho các trường hợp có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính không có dấu hiệu, triệu chứng hoặc trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được...

Việc đưa đón các đoàn thể thao, các đội thi đấu, thực hiện "khép kín" trong quá trình tham dự thi đấu tại SEA Games 31: Di chuyển từ nơi lưu trú - sân tập, điểm tập luyện, nơi thi đấu, sân vận động – nơi lưu trú; lái xe, người trên xe phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí dung dịch sát khuẩn tay trên xe, tiến hành khử khuẩn toàn bộ xe 1 lần trước khi đưa vào sử dụng để đưa đón các đoàn...

Xử lý ca mắc Covid-19 tham gia SEA Games ra sao?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong quá trình tham dự, tham gia các hoạt động tại SEA Games 31 xác định trường hợp nghi mắc Covid-19 cần báo ngay tới tổ phòng, chống dịch tại nơi tổ chức để được hướng dẫn xử lý, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh và đưa đến phòng cách ly tạm thời để lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh virus SARS-CoV-2.

Đối với các vận động viên, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, ban huấn luyện, vận động viên thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ về tình trạng sức khỏe để quyết định việc có tiếp tục thi đấu hay không.

Đối với ban huấn luyện, trọng tài, Ban tổ chức, người phục vụ tiếp tục tham gia chỉ đạo, phục vụ nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo, thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe...

Nếu cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 cần đưa về cách ly tại nơi lưu trú. Đối với các trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, thực hiện lấy mẫu test nhanh hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Đối với trường hợp nặng hoặc chuyển nặng cần chuyển đến cơ sở điều trị Covid-19 theo chỉ định của địa phương...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.