Chất lượng sống

Văn khấn tảo mộ sau ngày ông Công, ông Táo

02/02/2024, 17:06

Sau ngày ông Công, ông Táo, nhiều gia đình đi tảo mộ để thể hiện sự quan tâm, lòng thành kính với ông bà, tổ tiên và người đã khuất.

Nhớ về nguồn cội

Tảo mộ hay còn được gọi là chạp mả, thường được thực hiện sau ngày cúng ông Công, ông Táo (tức 23 tháng Chạp đến chiều 30 Tết). Dịp này, con cháu sẽ đến dọn dẹp cỏ dại, lau chùi, sửa sang, tu bổ những nấm mộ của người đã khuất.

Đây cũng là dịp để gia đình người Việt sum vầy, thể hiện lòng hiếu kính, sự biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên, nhắc nhở con cháu về đạo lý "chim có tổ, người có tông".

Văn khấn tảo mộ sau ngày ông Công, ông Táo- Ảnh 1.

Văn khấn tảo mộ sau ngày ông Công, ông Táo (ảnh minh họa).

Thạc sĩ văn hóa học Nguyễn Thị Hồng Yến, Phó trưởng khoa Đông phương học, Trường ĐH Văn Hiến, TP.HCM, cho biết người Việt vốn quan niệm "sống cái nhà, chết cái mồ". Những ngày cuối năm, gia đình nào cũng lo dọn dẹp, sắp xếp lại nhà cửa cho gọn gàng, vừa đến các nghĩa trang, phần mộ của ông bà, tổ tiên để sửa sang, tu bổ mộ phần của những người quá cố.

Theo nhà văn, nhà giáo ưu tú Lê Đức Hân, truyền thống của dân tộc Việt Nam là truyền thống luôn hướng về cội nguồn, cha ông, tổ tiên. Dù đi đâu xa, con cháu luôn nhớ về việc thắp hương, dâng hương tới mộ phần ông bà, xin cho con cái được vạn sự như ý.

"Tục lệ tảo mộ ngày Tết thể hiện tinh thần tôn thờ, kính yêu, hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Nói đến con người là nói đến tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ. Đây là truyền thống của Việt Nam, là cách để giáo dục tinh thần cho lớp trẻ. Đây cũng là dịp răn dạy mỗi người phải nhìn lại đạo đức của chính mình, nhắc nhở người lớn hãy luôn sống tốt với mọi người, với cha mẹ của mình", ông Lê Đức Hân chia sẻ.

Lễ vật và văn khấn tảo mộ

Một số lễ vật là không thể thiếu trong lễ tảo mộ như: đèn, trà, rượu, nước trong, tiền vàng, trầu cau, nhang và trái cây. Gia đình có thể chuẩn bị lễ chay hoặc lễ mặn tùy theo truyền thống của mỗi gia đình. Đối với lễ chay, cần chuẩn bị thêm bánh, gạo, muối, chén mật, xôi chè. Lễ mặn thì có thêm chân giò, gà luộc hoặc khoanh giò.

Văn khấn tảo mộ truyền thống:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy ngài Địa tạng Vương Bồ Tát.

Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương quản cai nơi nghĩa trang.

Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong nơi nghĩa trang này.

Con kính lạy hương linh cụ:…………………..

Hôm nay là ngày… tháng Chạp năm Quý Mão, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.

Tín chủ (chúng) con là:…………..

Ngụ tại:…………..

Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa trà quả, kim ngân tài mã, dâng hiến trình cáo Tôn thần, kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là:............... có phần mộ táng tại………… được về với gia đình đón mừng năm mới, để cho cháu con được phụng sự trong tiết xuân thiên, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Tôn thần, Phủ thùy doãn hứa.

Âm dương cách trở

Bát nước nén hương

Thành tâm kính lễ

Cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

(Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn Hóa Thông tin)

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.