Đường thủy

Vận tải đường thủy 9 tháng tăng trưởng hơn 20%

11/10/2023, 14:00

Vận tải đường thủy nội địa 9 tháng năm 2023 tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ 2022, phát triển mạnh vận tải ven biển.

Thông tin từ Cục Đường thủy nội địa VN, vận tải đường thủy 9 tháng năm 2023 tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2022.

Cụ thể, vận tải hành khách đường thủy nội địa ước đạt 221,9 triệu lượt khách, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2022. Vận tải hàng hóa ước đạt 323,1 triệu tấn, tăng 25,7% so với cùng kỳ.

Cũng trong 9 tháng, các cơ quan chức năng đã cấp được 706 giấy phép, trong đó 168 giấy phép cho phương tiện chở dầu, 538 giấy phép cho phương tiện chở hàng khô/container.

Vận tải đường thủy 9 tháng tăng trưởng hơn 20% - Ảnh 1.

Vận tải đường thủy nội địa 9 tháng năm 2023 tăng trưởng hơn 20% (Ảnh: minh họa).

Theo Cục Đường thủy nội địa VN, kết quả tăng trưởng này là do chi phí vận tải hàng hóa bằng đường thủy nội địa có tính cạnh tranh cao. Cùng đó, đội phương tiện vận tải hiện nay có tốc độ tăng trưởng tốt, đang từng bước áp dụng công nghệ tiến tiến; nhất là đối với phương tiện thủy nội địa mang cấp VR-SB, sau gần 10 hình thành tuyến vận tải ven bờ biển nay đã có đến trên 2.844 phương tiện.

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế ảnh hưởng đến nâng cao thị phần vận tải đường thủy. Chi phí nhiên liệu hiện đang có dấu hiệu tăng trở lại, tuy chưa tăng cao như 8 tháng đầu năm 2022 nhưng cũng đã tăng cao hơn so với thời điểm năm 2019 (thời điểm trước đại dịch Covid-19) khoảng 4-6 nghìn đồng/lít dầu.

Thành phố Hải Phòng, TP.HCM đã miễn, giảm phí cơ sở hạ tầng cảng biển đối với hàng hóa, container vận tải bằng đường thủy nội địa đến cảng. Tuy nhiên phí này vẫn chưa phù hợp thực tế quản lý nhà nước giữa trung ương và địa phương về phạm vi, cự ly quản lý.

Để tạo thuận lợi cho vận tải đường thủy tiếp tục tăng trưởng tốt, Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, sẽ hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật theo kế hoạch sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới. Tiến hành khảo sát, đánh giá các hành lang vận tải thủy nội địa khu vực phía Nam. Cập nhật thường xuyên tình hình phát triển vận tải thủy nội địa để xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, người dân...

Khai thác tốt đường thủy, giảm áp lực cho vận tải đường bộKhai thác tốt đường thủy, giảm áp lực cho vận tải đường bộ

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Cục Đường thủy nội địa VN.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.