Kinh tế

Vàng SJC tăng vọt lên 81,5 triệu đồng/lượng

03/04/2024, 10:36

Giá vàng thế giới sáng nay (3/4) tăng dựng đứng và lên đỉnh cao lịch sử mới. Giá vàng SJC trong nước cũng tăng đến 400.000 đồng/lượng.

Tăng 400.000 đồng/lượng

Tại thị trường vàng trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 79,5 - 81,52 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước.

Vàng Doji HN niêm yết giá vàng ở mức 79 - 81,4 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng chiều mua vào và 300.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên liền trước. Vàng nhẫn Doji 9999 tại thị trường Hà Nội đứng ở mức 70,4 - 71,8 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC tăng vọt lên 81,5 triệu đồng/lượng- Ảnh 1.

Giá vàng SJC tăng vọt lên 81,5 triệu đồng/lượng.

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 79,3 - 81,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 70,25 - 71,45 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC đang niêm yết vàng miếng SJC với giá 79,5 - 81,5 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng so với chốt phiên liền trước.

Giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng ở mức 70,08 - 71,28 triệu đồng/lượng (mua - bán), chưa đổi so với chốt phiên trước đó.

Chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế giảm từ mức đỉnh cao 18-20 triệu đồng/lượng xuống còn hơn 12 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, vàng miếng SJC vẫn ở mức rất cao, hơn 81 triệu đồng/lượng, do vàng thế giới tăng không ngừng nghỉ trong thời gian gần đây.

Sự thận trọng trước các biện pháp mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sẽ đưa ra đã khiến sức cầu đối với vàng miếng SJC không còn cao.

Vàng thế giới lập đỉnh mới

Sáng nay (ngày 3/4) theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.282 USD/ounce, tăng mạnh 33 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Đây tiếp tục là mức giá cao nhất trong lịch sử giao dịch của vàng thế giới.

Vàng SJC tăng vọt lên 81,5 triệu đồng/lượng- Ảnh 2.

Biểu đồ biến động giá vàng thế giới.

Vàng thế giới sáng nay quy đổi theo giá USD ngân hàng ở mức 69 triệu đồng/lượng, đã bao gồm thuế và phí, thấp hơn khoảng 12,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 2/4.

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông ngày càng gia tăng. Sự gia tăng sức mạnh của đồng USD và kì vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ gần như không ảnh hưởng tới đà tăng giá của vàng.

Theo Giám đốc phân tích thị trường tại KCM Trade Tim Waterer, vàng đã tăng dựng đứng, đạt mức kỷ lục mới, dù đồng thời xuất hiện một số tình trạng quá mua, dẫn đến sự điều chỉnh nhẹ. Tuy nhiên, những đợt giảm giá gần đây của vàng về bản chất là không đáng kể, do những nhà đầu tư tiềm năng đang sẵn sàng chờ đợi các điểm vào lệnh tốt hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cho rằng, lực cầu mạnh từ các nhà đầu tư bán lẻ cùng với các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng là yếu tố giúp kéo dài đà tăng của kim loại quý này. Sự kết hợp của các yếu tố đã giúp giá vàng thỏi tăng gần 10% từ đầu năm đến nay.

Đánh giá triển vọng thời gian tới, chuyên gia tại TD Securities nhận định, giá vàng có thể dễ dàng chạm mức 2.300 USD/ounce hoặc cao hơn trong quý II/2024.

Dự báo giá vàng

Tuy nhiên, đà tăng của vàng còn đang bị kìm lại bởi đồng USD lên cao và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ gia tăng trở lại. Các dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn khá mạnh mẽ. Chỉ số sản xuất ISM cao hơn mong đợi.

Những thông tin này khiến nhiều người xem xét lại kỳ vọng của họ về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tháng 6.

Theo tín hiệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn CME, tính tới 21h ngày 2/4 (giờ Việt Nam) chỉ còn 58% tin vào khả năng Fed sẽ giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 12/6, thay vì mức 70% ghi nhận hôm 28/3. Có 42% tin rằng Fed sẽ giữ nguyên mức lãi suất 5,25-5,5%/năm như hiện tại.

Đồng USD tăng giá so với nhiều đồng tiền khác. Đồng Yên Nhật thậm chí xuống mức thấp nhất trong 34 năm so với USD. Tuy nhiên, đồng bạc xanh của Mỹ vẫn khó bứt phá khi xu hướng nới lỏng tiền tệ trong trung và dài hạn là gần như không thể đảo ngược.

Nhiều chuyên gia dự báo, vàng có thể còn bứt phá lên tiếp và lập các đỉnh cao mới nếu căng thẳng lan rộng tại Trung Đông. Iran có thể sẽ đáp trả Israel theo một hướng nào đó.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.