Kinh tế

Vàng tăng phi mã, nhà đầu tư cần lưu ý gì?

28/11/2023, 11:41

Giá vàng trong nước vừa tăng 300.000 đồng/lượng, trong khi giá thế giới vượt mốc 2.000 USD/ounce.

Giá vàng vượt mốc 73 triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 28/11, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 60,65 - 61,85 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giá vàng miếng ở mức 72,3-73,1 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Giá vàng nhẫn được Tập đoàn Doji niêm yết ở mức 60,65-61,9 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 200.000 đồng/lượng. Còn giá vàng miếng đang được niêm yết ở mức  72,1-73,1 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 300.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu sáng nay là 72,65-73,50 triệu đồng/lượng. Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu 61,12-62,12 triệu đồng/lượng.

Trong khi trên thị trường quốc tế, theo Kitco, giá vàng lúc 10h30 hôm nay tăng 1,38 USD lên mức 2.015,56 USD/ounce, tăng 0,07%.

Vì sao giá vàng tăng mạnh?

Giải thích về việc giá vàng liên tục tăng mạnh trong thời gian vừa qua, chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giá vàng trong nước đang chịu tác động bởi giá vàng trên thế giới.

“Ngoài ra, nền kinh tế vĩ mô đang trong tình trạng khó khăn nên các nhà đầu tư đang tìm kiếm một kênh đầu tư để sinh lời cao. Và ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư chưa tìm kiếm được kênh tốt nên vàng đang chiếm được ưu thế".

Vàng tăng phi mã, nhà đầu tư cần lưu ý gì?  - Ảnh 1.

Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư vàng từ nay đến cuối năm.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính, nêu 3 lý do khiến giá vàng tăng mạnh. Thứ nhất, sau khi NHNN ban hành Thông tư 12 quy định về việc triển khai nhiệm vụ quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước, xuất hiện tin đồn không cho buôn bán vàng miếng.

Điều này khiến nhiều người cho rằng việc mua vàng miếng sẽ khó khăn nên đã tranh thủ mua vàng khiến vàng tăng giá. Dù các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã khẳng định người dân vẫn được mua vàng bình thường nhưng cho đến giờ, vàng vẫn "nóng".

Thứ hai, thời gian qua lãi suất liên tục giảm, đầu tư khó khăn. Một số người có tiền gửi vào ngân hàng thì lãi không được bao nhiêu. Trong khi đầu tư thì ít cơ hội, do các doanh nghiệp đang ít đơn hàng, co cụm lại.

Mặc dù 2 tháng cuối năm được dự báo sẽ là giai đoạn bùng nổ của sản xuất kinh doanh nhưng dường như các nhà đầu tư không tin tưởng lắm. Do đó dòng tiền có xu hướng chảy sang kim loại quý là vàng. Tâm lý "mua vàng còn giữ được giá" khiến nhiều người ưu tiên vàng hơn.

Thứ ba, đang cận dịp cuối năm, nhu cầu mua vàng trang sức phục vụ đám cưới, đám hỏi tăng lên. Điều này có thể khiến giá vàng tăng.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khuyến nghị người mua vàng nên cảnh giác khi giá vàng trong nước diễn biến tăng liên tục không hoàn toàn cùng nhịp với giá vàng thế giới. Về lâu dài, giá vàng trong nước cũng sẽ biến động tăng giảm theo giá thế giới, nên việc đảo chiều có thể xảy ra.

Còn TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng thị trường vàng luôn luôn là bất ổn. Giá vàng tăng như thế không có nghĩa là sẽ tăng đều từ nay đến cuối năm.  

“Điều quan trọng là không bao giờ được phép vay tiền của người khác để đầu tư vào vàng. Nếu giá vàng giảm trái với dự tính, người mua vàng sẽ gặp rắc rối lớn về tài chính. Nếu có khả năng tài chính muốn đầu tư vàng vào giai đoạn này thì chỉ nên đầu tư 1/3 số tiền tiết kiệm, không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ", TS Hiếu nói thêm.

Ngăn chứng khoán rung lắc vì tin đồn thất thiệtNgăn chứng khoán rung lắc vì tin đồn thất thiệt

Khoảng một tuần qua, thị trường chứng khoán liên tục xuất hiện những tin đồn thất thiệt, thiếu minh bạch khiến các nhà đầu tư hoang mang, đua xả lỗ. Làm sao để ngăn chặn việc này?

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.