Kinh tế

Vàng trong nước tăng sát mốc 80 triệu đồng/lượng

23/12/2023, 12:01

Giá vàng trong nước lập kỷ lục 77 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới đạt mốc 2.052,7 USD/ounce.

Tăng 1 triệu đồng so với hôm trước

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 23/12, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá giá vàng miếng thương hiệu SJC niêm yết ở mức 75,8 triệu đồng/lượng mua vào và 76,82 triệu đồng/lượng bán ra.

Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng thêm 1 triệu đồng ở cả 2 chiều.

DOJI Hà Nội niêm yết ở mức 75,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 77 triệu đồng/lượng (bán ra). DOJI TP.HCM mua vàng SJC ở mức 75,8 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 77 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước tăng sát mốc 80 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Vàng trong nước tiếp tục tăng

Giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 75,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,8 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 75,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,82 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới rạng sáng nay cũng nhích nhẹ với vàng giao ngay tăng 7,2 USD lên 2.052,7 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.064,3 USD/ounce, tăng 13 USD so với rạng sáng qua.

Vì sao vàng tăng mạnh?

Việc giá vàng biến động quá nhanh các chuyên gia cho rằng đây là kết quả từ nhiều yếu tố, cả trong nước và quốc tế, cộng hưởng. Giá vàng thế giới tăng vượt mốc 2.000 USD/ounce do 3 nguyên nhân chính:

Thứ nhất, do chính sách tiền tệ của Mỹ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định không tăng lãi suất, thậm chí có thể tới giữa năm sau sẽ giảm lãi suất. Rất có thể giá trị của đồng đôla Mỹ ít nhiều suy giảm nên khi USD tăng thì vàng giảm, USD giảm thì vàng tăng.

Thứ hai, giá vàng tăng do tình hình địa chính trị trên thế giới vẫn còn rất phức tạp và căng thẳng. Thứ ba, do quý IV là thời điểm tiêu thụ vàng nữ trang cao nhất trong năm. Theo thống kê, năm nào cũng vậy, chỉ trong khoảng 1 tháng, từ lễ Tạ Ơn của Mỹ đến Lễ Giáng sinh, giá vàng sẽ tăng từ 2-3%. Vì vậy, theo thời vụ, giá vàng tăng do nhu cầu mua sắm cuối năm, mùa cưới của các nước…

Vàng trong nước tăng sát mốc 80 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu.

Giải thích về việc giá vàng liên tục tăng mạnh trong thời gian vừa qua, Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu, phân tích rằng giá vàng trong nước đang chịu tác động bởi giá vàng trên thế giới.

“Ngoài ra nền kinh tế vĩ mô đang trong tình trạng khó khăn nên các nhà đầu tư đang tìm kiếm một kênh đầu tư để sinh lời cao. Và ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư chưa tìm kiếm được kênh tốt nên vàng đang chiếm được ưu thế.

TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, thị trường vàng luôn luôn là bất ổn. Giá vàng tăng như thế không có nghĩa là sẽ tăng đều từ nay đến cuối năm.

“Điều quan trọng là không bao giờ được phép vay tiền của người khác đề đầu tư vào vàng. Nếu giá vàng giảm trái với dự tính, thì người mua vàng sẽ gặp rắc rối lớn về tài chính.

Nếu có khả năng tài chính muốn đầu tư vàng vào giai đoạn này thì chỉ nên đầu tư 1/3 số tiền tiết kiệm của mình chứ không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ", TS Nguyễn Trí Hiếu nói thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.