Đường bộ

Vành đai 3 TP.HCM: Hộ dân chưa đồng thuận sẽ có mức bồi thường mới

07/10/2023, 21:02

Hệ số điều chỉnh giá đất mới sẽ được áp dụng đối với một số trường hợp đặc thù, bao gồm các trường hợp chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường trước đó.

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án Vành đai 3 TP.HCM. 

Hệ số K được áp dụng đối với các trường hợp đến thời hạn thu hồi đất ở nhưng chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; hoặc trường hợp bổ sung một số vị trí đất có hình dáng đặc thù và các trường hợp thu hồi đất nông nghiệp bổ sung, đất nông nghiệp trong cùng thửa với đất ở.

Vành đai 3 TP.HCM: Hộ dân chưa đồng thuận sẽ có mức bồi thường mới - Ảnh 1.

Phối cảnh đường Vành đai 3 đoạn qua thành phố Thủ Đức. Mức giá đền bù giải phóng mặt bằng sẽ được tính toán lại cho từng vị trí cụ thể.

Tại TP Thủ Đức, hệ số K áp dụng đối với các trường hợp như: Đến thời hạn thu hồi đất ở chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường hỗ trợ, tái định cư; Bổ sung một số vị trí đất ở có hình dáng đặc thù và các trường hợp thu hồi đất nông nghiệp bổ sung, đất nông nghiệp trong cùng thửa, khuôn viên với đất ở.

Cụ thể là đường số 1 và đường số 2, đường số 1 và đường số 6 góc đường nội bộ 30m và đường nội bộ vị trí 2 đường Phước Thiện có hệ số K là 37, vị trí 2, hẻm nhựa rộng từ 5m trở lên độ sâu dưới 100m ở đường Nguyễn Xiển có hệ số K là 35.

Tại phường Long Bình, TP Thủ Đức, hệ số K để tính tiền bồi thường đất ở tại đô thị từ 21,5-35; Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm từ 16,4-19,3; Đất nông nghiệp trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản từ 18-21,3.

Tại phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, hệ số K để tính tiền bồi thường đối với đất ở tại đô thị từ 14,7-31; Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm từ 16,4-19,3; Đất nông nghiệp trồng cây hằng năm, đất nuồi trồng thủy sản có hệ số K từ 18-21,3.

Tại phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, hệ số K để tính tiền bồi thường với đất ở tại đô thị từ 21-35; Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm từ 17-22; Đất nông nghiệp trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản có hệ số K từ 18,8-24,3.

Tại phường Long Trường, TP Thủ Đức, hệ số K để tính tiền bồi thường với đất ở tại đô thị từ 19,4-29,3; Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm từ 17-22; Đất nông nghiệp trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản có hệ số K từ 18,9-24,3.

Về những thửa đất có hình dạng đặc thù trên địa bàn TP Thủ Đức, có 4 thửa đất nằm trong các hẻm của đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình có hệ số K từ 21,6-31,5. Một thửa đất trong hẻm đường Nguyễn Duy Trinh, phường Trường Thạnh có hệ số K là 15,7.

Tại huyện Bình Chánh, hệ số K áp dụng đối với các trường hợp đến thời hạn thu hồi đất chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Bổ sung một số vị trí đất tại các tuyến đường mới và một số vị trí đất nông nghiệp, phi nông nghiệp.

Vành đai 3 TP.HCM: Hộ dân chưa đồng thuận sẽ có mức bồi thường mới - Ảnh 1.

Phối cảnh Vành đai 3 đoạn kết nối với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (Ảnh: TCIP).

Với đất ở và sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, hệ số điều chỉnh từ 13-23 tùy theo vị trí. Với đất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá đất là 12-23 tùy vị trí. Với đất tái định cư, hệ số điều chỉnh từ 15-19 tùy theo vị trí.

Tại huyện Củ Chi, hệ số K áp dụng trường hợp có đất ở đến hạn thu hồi đất chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường và một số vị trí đất nông nghiệp bổ sung.

Cụ thể, đất tái định cư thuộc vị trí 2, đường tỉnh lộ 15, xã Tân Thạnh Tây có hệ số K là 29 ở lô C1; có hệ số K là 28 ở các lô A7, A14, B1, B5, B9, B16…

Theo đó, tùy trường hợp, vị trí, hệ số điều chỉnh giá đất  khác nhau. Hệ số điều chỉnh giá đất sẽ là căn cứ để tính tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư về đất áp dụng đối với nhà đất có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ, đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất với hệ số K’=2,5 lần.

UBND TP yêu cầu các địa phương rà soát kỹ lưỡng để áp dụng đúng đối tượng và các quy định có liên quan đến khoản hỗ trợ này. 

Các địa phương lưu ý các dự án có đất nông nghiệp thu hồi của từng hộ dân thực tế không còn sản xuất nông nghiệp.

Tuyến Vành đai 3 dài 76km, là công trình liên vùng, đi qua 4 địa phương: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An với tổng mức đầu tư gần 75.400 tỷ đồng. Đoạn qua TP.HCM dài 47km, diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 397ha với 1.670 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó 663 hộ phải giải tỏa trắng.

Điểm đầu của dự án là nút giao với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) và điểm cuối là nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành (huyện Bến Lức, tỉnh Long An). 

Dự kiến, cuối năm 2025, đầu năm 2026, TP.HCM thông xe toàn trục lõi trung tâm của tuyến.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.