Đường bộ

Vành đai 3 TP.HCM sắp hết cảnh "đói cát" nhờ các mỏ từ Bến Tre

28/03/2024, 14:43

Trong tháng 4/2024, Bến Tre sẽ tổ chức đấu giá khai thác 6 khu vực mỏ cát với trữ lượng gần 14 triệu khối.

Ngày 28/3, ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, đã phê duyệt chủ trương khai thác 6 mỏ cát lòng sông trong năm 2024.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh hoàn tất các thủ tục để đấu giá quyền khai thác cát tại các mỏ này trên sông Ba Lai thuộc địa bàn các huyện Bình Đại, Châu Thành, Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre với trữ lượng hơn 14 triệu m3 cát.

Vành đai 3 TP.HCM sắp hết

Bến Tre đấu giá khai thác 6 mỏ cát với trữ lượng trên 14 triệu m3.

Số cát được khai thác sẽ phục vụ cho các công trình của tỉnh đang thiếu cát san lấp và đường ven biển Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh, dự kiến khoảng 9 triệu khối. Số còn lại hỗ trợ cho các địa phương có nhu cầu.

"Tỉnh đã báo cáo xin ý kiến Trung ương, nếu được chấp thuận, Bến Tre sẽ sẵn sàng hỗ trợ nguồn cát này cho các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long có nhu cầu, đặc biệt là dự án đường Vành đai 3 TP.HCM. Lãnh đạo tỉnh Bến Tre và UBND TP.HCM đã bàn bạc, thống nhất cung cấp cát lấp từ các mỏ trên sông Ba Lai cho dự án đường Vành đai 3 TP.HCM", ông Trần Ngọc Tam cho biết.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, trong tháng 4/2024 sẽ tổ chức đấu giá khai thác 6 khu vực mỏ nằm trong quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Trong đó, ba khu vực mỏ có kết quả thăm dò (năm 2018) và đã được phê duyệt với trữ lượng trên 4 triệu khối cát gồm: Mỏ Quới Sơn (huyện Châu Thành), mỏ An Đức - An Hòa Tây, Mỏ An Hiệp - An Ngãi Tây (huyện Ba Tri).

Các mỏ chưa có kết quả thăm dò gồm: Khu vực sông Ba Lai, xã Phong Nẫm (huyện Giồng Trôm), xã Long Hòa (huyện Bình Đại); Khu vực sông Ba Lai thuộc xã Phong Nẫm và Châu Hòa (huyện Giồng Trôm), xã Châu Hưng và Thới Lai (huyện Bình Đại); Khu vực sông Ba Lai xã Châu Hòa và Châu Bình (huyện Giồng Trôm), xã Tân Mỹ (huyện Ba Tri) và các xã Thới Lai, Lộc Thuận, Phú Long (huyện Bình Đại), với trữ lượng dự báo trên 10 triệu m3 cát.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.