Tài chính

Vay tiền ngân hàng mua nhà ở xã hội chịu lãi suất 4,8%

23/04/2021, 15:19

NHNN ngày 23/4 cho biết đã ban hành Quyết định 679/QĐ-NHNN quy định lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội tại các tổ chức tín dụng được chỉ định.

img

NHNN ngày 23/4 cho biết đã ban hành Quyết định số 679/QĐ-NHNN quy định mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội tại các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định. Ảnh minh họa

Theo đó, mức lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại các tổ chức tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định đối với khách hàng vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội; Xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm.

Mức lãi suất mới này được áp dụng kể từ 22/4/2021.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành quyết định quy định lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở là 4,8%/năm; Áp dụng từ 1/4/2021 đến ngày 1/1/2023.

Đầu tháng 4 vừa qua, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 49 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội với quy định các trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà.

Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Với lãi suất vay, lãi suất cho vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội cho từng thời kỳ.

Còn lãi suất cho vay tại các tổ chức tín dụng được chỉ định do NHNN xác định và công bố trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong cùng thời kỳ.

Thời hạn vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Thời hạn này đã tăng thêm 10 năm so với quy định trước đó.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.