Thị trường

VCCI đề nghị cho phép người dân được mua bán điện mặt trời mái nhà

30/01/2024, 23:09

Theo VCCI, cho phép mua bán điện trong cùng tòa nhà sẽ có thêm nhiều lợi ích như tạo thêm nguồn lực phát triển loại nguồn điện này, hạn chế lượng điện dư thừa và giúp cân bằng nhu cầu sử dụng của toàn hệ thống.

Có cần thủ tục đăng ký với UBND cấp tỉnh?

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có ý kiến góp ý với Bộ Công thương về dự thảo nghị định phát triển điện mặt trời mái nhà.

Về thủ tục đăng ký điện mặt trời mái nhà không liên kết với điện lưới quốc gia, theo dự thảo, người lắp phải thực hiện thủ tục đăng ký với UBND cấp tỉnh.

VCCI cho rằng quy định này là không cần thiết. Bởi đây thường là những trường hợp lắp các tấm pin mặt trời nhỏ tại vùng sâu vùng xa nhằm phục vụ một số thiết bị điện không cần vận hành liên tục như máy bơm hoặc có thiết bị lưu trữ điện đi kèm.

Mặt khác, cũng chưa có quy định rõ ràng về trường hợp nào sẽ được chấp thuận, trường hợp nào không. Điều này theo VCCI có thể dẫn tới sự tùy tiện trong thực thi, nhũng nhiễu, tiêu cực.

VCCI đề nghị cho phép người dân được mua bán điện mặt trời mái nhà- Ảnh 1.

VCCI đề nghị cho phép mua bán điện mặt trời mái nhà trực tiếp không qua lưới quốc gia.

Cũng theo VCCI, loại hình này không gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đến an toàn lưới điện, cũng không bị giới hạn về tổng công suất nên không cần Nhà nước phải quản lý bằng một thủ tục hành chính về điện lực. Vì thế, VCCI đề xuất bỏ quy định người lắp phải thực hiện thủ tục đăng ký với UBND cấp tỉnh.

VCCI cũng đánh giá các thủ tục hành chính về xây dựng, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường đối với điện mặt trời mái nhà vẫn chưa thực sự rõ ràng và đang được áp dụng khác nhau tại các địa phương. Có địa phương coi điện mặt trời mái nhà là công trình xây dựng, nhưng có nơi lại coi đây là thiết bị lắp thêm nên áp dụng các thủ tục khác nhau. Còn đối với thủ tục phòng cháy chữa cháy, có nơi không yêu cầu hỏi ý kiến Sở Công thương, nhưng có nơi lại yêu cầu việc này…

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung thêm chính sách về việc rà soát các quy định pháp luật trong các lĩnh vực khác có liên quan đến lắp đặt điện mặt trời mái nhà và đề xuất việc sửa đổi tại nghị định này để người dân, doanh nghiệp dễ dàng áp dụng.

"Mua bán điện sẽ có nhiều lợi ích"

Tại văn bản góp ý, VCCI cũng đưa ra ý kiến về việc mua bán điện của loại hình này. Dự thảo quy định người lắp đặt nguồn điện này mà không được bán cho tổ chức, cá nhân khác, kể cả bán cho công ty điện lực.

Theo VCCI, nội dung này khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn về việc trong cùng một toà nhà có tổ chức, cá nhân đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà thì có được bán lại cho các tổ chức, cá nhân khác hay không.

Dẫn phản ánh của doanh nghiệp, VCCI cho biết việc cho phép mua bán điện trong cùng tòa nhà sẽ có thêm nhiều lợi ích, như tạo thêm nguồn lực phát triển loại nguồn điện này, hạn chế lượng điện dư thừa và giúp cân bằng nhu cầu sử dụng của toàn hệ thống. Do đó, tổ chức này đề nghị cho phép mua bán điện mặt trời mái nhà trực tiếp không qua lưới quốc gia.

Về việc dự thảo quy định điện mặt trời mái nhà liên kết với điện lưới quốc gia bị giới hạn công suất 2.600 MW, VCCI đề nghị sửa đổi quy định theo hướng chỉ trường hợp điện mặt trời mái nhà có phát lên lưới mới bị giới hạn bởi tổng công suất 2.600 MW.

Trong dự thảo đang được Bộ Công thương lấy ý kiến có nêu: Cho phép tổ chức, cá nhân lựa chọn phát hoặc không phát sản lượng điện dư vào lưới điện. Trường hợp phát điện dư vào hệ thống điện thì Nhà nước ghi nhận sản lượng điện với giá 0 đồng. Nếu không phát lên lưới, phía đầu tư phải tự lắp đặt thiết bị hạn chế tối đa phát điện dư vào hệ thống điện.

Giải thích vì sao đưa ra đề xuất "phát điện dư vào hệ thống điện thì Nhà nước ghi nhận sản lượng điện với giá 0 đồng", đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho biết chủ trương khi xây dựng cơ chế về điện mặt trời mái nhà là không mua điện dư thừa của các tổ chức, cá nhân lắp đặt.

"Nếu mua, người dân sẽ lắp đặt nhiều. Khi đó sẽ mất cơ cấu tối ưu của cả hệ thống điện, có thể ảnh hưởng đến an ninh năng lượng", vị này nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.