Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt để phòng lây nhiễm dịch Corona

08/02/2020 06:30

Ngân hàng nhà nước sẽ đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt để phòng lây nhiễm dịch do virus Corona mới (nCoV).

Keyword đầu tiên có dấu
Ngân hàng nhà nước sẽ đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt để phòng lây nhiễm dịch do virus Corona mới (nCoV).

Trước lo ngại, bệnh dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona mới (nCoV) có thể lây lan qua giao dịch tiền mặt, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: Hiện nay, NHNN chưa có đủ phương tiện để khử trùng tiền mặt, hơn nữa việc này có thể gây chậm trễ, gián đoạn giao dịch.

Do đó, để giảm rủi ro lây nhiễm của dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố đẩy mạnh các biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt.

Trước đó, trong hội nghị với các ngân hàng thương mại để đưa ra phương án tín dụng cho các ngành nghề bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch viêm phổi Vũ Hán do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết; Dịch bệnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, nhất là các ngành dịch vụ du lịch, logistic, xuất nhập khẩu, sản xuất nông nghiệp… từ đó ảnh hưởng đến hoạt động cho vay, trả nợ ngân hàng.

Để tiếp tục đẩy mạnh tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh trong điều kiện bị ảnh hưởng của dịch bệnh, Phó Thống đốc yêu cầu các ngân hàng chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch nCoV để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễm giảm lãi vay… theo quy định hiện hành.

Ông Tú cũng yêu cầu Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế chủ động nghiên cứu để trong thời gian sớm nhất (không quá 2 tuần) hoàn thành dự thảo cơ chế hỗ trợ cho các đối tượng vay vốn ngân hàng bị tác động bởi dịch bệnh này. Tuy nhiên, các ngân hàng không được lợi dụng cơ chế hỗ trợ làm ảnh hưởng tới thị trường tín dụng và việc phân loại, xử lý nợ xấu.

Báo cáo nhanh về thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng nhà nước cho biết: Thanh khoản của các ngân hàng thương mại được bảo đảm, hoạt động của ngành ngân hàng diễn ra bình thường.

Tuy nhiên Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng thông tin, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng trong trường hợp bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Phó Thống đốc cũng đánh giá hiện thanh khoản của các ngân hàng thương mại hiện đang dồi dào, không có hiện tượng thiếu vốn nên các ngân hàng thương mại không được tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động.

“Trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẽ có điều chỉnh để gián tiếp hỗ trợ các ngân hàng thương mại giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân”, ông Tú nói.

C.Sơn