Pháp đình

Vì sao 3,5 tỷ đồng lại bị bỏ quên trong két sắt của PVTrans?

16/12/2019, 15:22

Sau 2 lần lập biên bản về khoản tiền 3,5 tỷ đồng bị bỏ quên trong két sắt, PVTrans đã kiến nghị nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT.

img
Biên bản sự việc của Tổng công ty vận tải dầu khí (PVTrans)

Sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), xác định Tổng Công ty Vận tải dầu khí (PVTrans) được Ngân hàng Oceanbank chi “chăm sóc khách hàng”, một số lãnh đạo của PVTrans đã “chủ động” nộp 3,5 tỷ đồng bị bỏ quên trong két sắt về tài khoản của PVN để cơ quan này chuyển đến tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Thông tin từ PVTrans, trước đó, đơn vị đã hai lần liên tiếp lập biên bản về khoản tiền 3,5 tỷ đồng bị bỏ quên trong két sắt của công ty này.

Cụ thể, ngày 30/9, tại Ban Tài chính kế toán của PVTrans, các ông bà Nguyễn Linh Giang, Phó Tổng giám đốc, ông Đỗ Đức Hùng, Trưởng Ban Tài chính kế toán, ông Lưu Trung Duy, Chủ tịch công đoàn cùng nhau lập biên bản chứng kiến sự việc như sau: Khi sắp xếp lại chỗ làm việc của Ban, khi kiểm tra két quỹ và đối chiếu với sổ sách, Ban Tài chính kế toán phát hiện một túi giấy bọc kín có tiền ở trong. Khi mở ra, với sự chứng kiến của các cán bộ có tên trên, kiểm đếm số tiền trong bọc là 3,5 tỷ đồng.

Sau khi rà soát, thì số tiền này không có trong sổ sách và kiểm tra với các cán bộ liên quan thì không ai rõ nguồn gốc tiền ở đâu và không biết ai nhận. Có thông tin phản ánh rằng, số tiền này có thể là của ngân hàng trước đây khi làm việc với Ban Tài chính kế toán có chính sách hỗ trợ cho cán bộ công nhân viên đi tham quan nghỉ mát, nhằm nâng cao đời sống cán bộ tinh thần cho cán bộ công nhân viên. Nhưng vì Tổng công ty không có chủ trương nên số tiền này không sử dụng và để nguyên.

"Do số tiền sau khi rà soát không có trong sổ sách, và được biết cơ quan chức năng đang có chủ trương thu hồi các khoản tiền hỗ trợ khách hàng của Oceanbank cho các đơn vị trong ngành, sau khi báo cáo trao đổi với Tập đoàn, PVTrans lập biên bản và ghi nhận thống nhất chủ động nộp số tiền nêu trên về tài khoản của Tập đoàn để tổng hợp nộp thu hồi về cho cơ quan chức năng. Giao cho đồng chí Lưu Trung Duy - Chủ tịch Công đoàn thay mặt nộp số tiền trên vào tài khoản vào Tập đoàn…”, biên bản nêu rõ.

img
PVTrans hai lần liên tiếp lập biên bản về khoản tiền 3,5 tỷ đồng của Oceanbank bị bỏ quên.

Ngày 5/11/2019, PVTrans tiếp tục lập một biên bản khác liên quan đến số tiền này. Theo biên bản này, sau khi rà soát về việc có ai bỏ quên, thất lạc khoản tiền 3,5 tỷ đồng tại Ban Tài chính kế toán ngày 30/9/2019, PVTrans đã cùng họp, thảo luận và thống nhất nội dung báo cáo Tập đoàn về kết quả xác minh rõ thêm nguồn gốc số tiền này như yêu cầu của công văn số 443/ĐK/VN-PC&KTr ngày 1/11/2019 của Tập đoàn kèm theo kiến nghị việc nộp số tiền trên vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT.

Biên bản lần thứ hai nêu rõ: Kết quả rà soát trong giai đoạn vừa qua cho thấy số tiền 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban Tài chính kế toán vào ngày 30/9/2019 không thuộc sở hữu của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào thuộc PVTrans, cũng không phải của cá nhân, cán bộ PVTrans nào thất lạc bỏ quên tại nơi làm việc. Số tiền này được xác định để hỗ trợ khách hàng của Oceanbank đối với PVTrans.

Lên quan đến vụ án Oceanbank, trong giai đoạn 2011-2014 rất nhiều đơn vị thành viên trong Tập đoàn Dầu khí giao dịch tiền gửi tại Oceanbank đều được ngân hàng này có chính sách chi tiền chăm sóc khách hàng và nhiều đơn vị đã nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT theo quy định của pháp luật.

Đối với PVTrans, công văn số 5188/C03-P15 ngày 24/10/2019 của cơ quan CSĐT gửi Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã xác định cũng là đơn vị được Oceanbank chi tiền chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, số tiền 3,5 tỷ này do một cán bộ của PVTrans nhận nhưng do có vấn đề về sức khỏe nên cán bộ này thường vắng mặt tại văn phòng, không báo cáo cho lãnh đạo PVTrans biết để kịp thời báo cáo và nộp khắc phục theo hướng dẫn của cơ quan CSĐT. Vì vậy, nay căn cứ theo hướng dẫn của cơ quan CSĐT, số tiền này cần được chủ động nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT…

Một điều khó hiểu là từ năm 2014 đến nay, PVTrans thay đổi nhiều kế toán trưởng, thủ quỹ. Các lần thay đổi này đều kiểm quỹ và bàn giao tài chính nhưng không hiểu sao có thể “bỏ sót” 3,5 tỷ đồng trong két sắt.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng giám đốc PVTrans Phạm Việt Anh cho biết cơ quan CSĐT đang điều tra nên ông không thể trả lời báo chí về nội dung này. Được biết, từ năm 2011 đến 2014 PVTrans đã gửi hàng nghìn tỷ đồng vào Oceanbank. Thời điểm này ông Phạm Việt Anh là Tổng giám đốc PVTrans.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.