Bạn cần biết

Vì sao cá kho làng Đại Hoàng đắt khách dịp Tết?

06/02/2018, 19:24

Cá kho Đại Hoàng hay còn gọi là cá kho làng Vũ Đại những ngày giáp Tết nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Là món ăn truyền thống mang hơi thở của vùng quê đồng bằng chiêm trũng, cá kho làng Đại Hoàng (xưa là làng Vũ Đại), thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu (tỉnh Hà Nam) được nhiều thực khách tìm đặt mua mỗi dịp Tết đến xuân về. 

IMG_0738

Cá kho Đại Hoàng được người dân bán quanh năm, nhưng tất bật và bận rộn nhất vẫn là những ngày giáp Tết

IMG_0519

Loại cá người dân nơi đây thường chọn để kho là cá trắm đen 2-3 năm tuổi, trọng lượng phải đạt 3-5kg. Cá trắm đen vốn được biết đến là loài cá ngon nhất trong các loài cá nước ngọt vùng đồng bằng Bắc bộ

IMG_0668

Sau khi làm sạch, cá sẽ được thái khúc vừa vặn xếp đều trong các niêu đất. Tùy vào từng khối lượng của con cá, những niêu đất sẽ được chọn với đủ kích cỡ để đun cá

IMG_0581

Gia vị để kho cá gồm riềng, sườn lợn, kẹo đắng, nước cốt chanh… Đây là những nguyên liệu không thể thiếu để khiến nồi cá kho trở nên ngon nức tiếng gia truyền

IMG_0577

Những củ riềng tươi sau khi làm sạch sẽ được say nhuyễn hoặc giã nát. Ngoài ra, trước khi xếp cá vào niêu, nhiều lát riềng được thái mỏng sẽ được xếp xuống dưới đáy nồi và dọc theo từng lớp cá

IMG_0560

Niêu đất dùng để kho cá được chọn lọc khá kĩ càng. Theo người dân địa phương, niêu đất được đặt tại Nghệ An. Thông thường những niêu đất này được chuẩn bị từ khá sớm để khô ráo, sạch sẽ, đun nóng hàng chục giờ trước khi nấu cho hết chất cặn bã. Chiếc vung đậy trên niêu được nhập từ Thanh Hóa, vì những chiếc nắp vung này được thiết kế kín, giữ nhiệt cho toàn bộ chiếc niêu. Đây chính là nét đặc sắc, khác biệt riêng đối với món cá kho Đại Hoàng

IMG_0555

Ngoài ra, loại củi đặc trưng, đó chính là củi cây nhãn cũng được chọn là nguyên liệu không thể thiếu để kho cá

IMG_0554

Những chiếc rế lót nồi bằng nan mang đậm bản sắc "hồn quê" Việt

IMG_0699

Sau khi ướp đủ gia vị cá sẽ được bắc lên bếp đun từ 12 - 14 tiếng

IMG_0718

Trong quá trình kho, niêu cá liên tục được bổ sung gia vị là nước cốt chanh nhằm giúp cá săn chắc thịt và nhanh mềm xương

IMG_0738

Cá sau khi kho xong có màu đen nâu, thịt cứng, xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng

IMG_0738

Mỗi một nồi cá kho có giá thấp nhất là từ 400 đến 700 nghìn đồng, đắt nhất là 1 triệu đến 1,2 triệu đồng

Nhờ sự mộc mạc giản dị, thấm đượm "hồn quê" mà những ngày giáp Tết, cá kho Đại Hoàng càng trở nên đắt hàng hơn bao giờ hết. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.