Giáo dục

Vì sao các hộ dân trên tuyến tránh QL1A qua TP Cà Mau vẫn chưa giao đất?

22/05/2022, 15:08

Một số hộ dân có đất dính vào dự án tuyến tránh QL1A qua TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau vẫn quyết liệt "giữ đất", không chịu giao mặt bằng để thi công.

Người dân dựng chòi quyết bảo vệ đất

Liên quan đến bài viết “Địa phương nói gì về dự án làm đường ở Cà Mau “không cho” dân ra mặt tiền?” mà Báo Giao thông đã phản ánh, ngày 22/5, một số người dân ở ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã lập bàn thờ Bác Hồ, treo cờ Tổ quốc và dựng chòi trên đất - đoạn cuối của tuyến đường tránh QL1A qua TP Cà Mau để phản đối và không đồng ý giao đất cho đơn vị thi công.

img

Các hộ dân bức xúc vì đất mặt tiền tuyến tránh bị thu hồi bởi dự án khu công nghiệp Hoà Trung.

Ông Huỳnh Quốc Thắng (51 tuổi, ngụ ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân) chia sẻ: “Tôi rất bất bình bởi việc bồi thường, GPMB khu vực có tuyến đường tránh đi qua còn mập mờ chưa được sáng tỏ. Việc áp giá đền bù là chưa thoả đáng, họ kiểm đếm chưa đúng, không đủ hết các tài sản của tôi và được áp với một mức giá rẻ bèo.

Khi đối thoại, tôi có hỏi lãnh đạo xã, huyện cơ sở nào để đưa ra mức giá bồi hoàn thì họ không trả lời. Tôi mong cơ quan chức năng áp giá bồi hoàn đất và tài sản trên đất cần đúng với thực tế. Khu vực đó người dân bán đất giá bao nhiêu thì nên quy ra giá đó để đền bù cho tôi. Chứ bồi hoàn mà tôi chỉ đủ tiền cất nửa căn nhà thì sao ở được?”.

Anh Dương Thanh Tâm (35 tuổi, ngụ ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân) bức xúc: “Họ mời tôi lên làm việc nhiều lần, nhưng biên bản chỉ ghi nội dung là khu công nghiệp, trong khi tuyến tránh đã làm tới đất gia đình tôi.

Tôi chấp nhận đồng ý nhận giá bồi thường thấp để được hưởng lợi tuyến tránh. Tôi muốn chính quyền tách riêng tuyến tránh ra, giá bồi hoàn bao nhiêu tôi nhận hết, bởi tài sản gia đình tôi chỉ có bấy nhiêu để sản xuất và nuôi con cái ăn học mà giờ lấy hết thì mất sinh kế.

Người dân chúng tôi muốn được giải quyết thoả đáng nên lập bàn thờ Bác Hồ, treo cờ Tổ quốc và dựng chòi trên đất với mục đích là chống cưỡng chế, đòi quyền lợi chính đáng. Chúng tôi chấp nhận giao đất nếu như địa phương thu hồi một bên mặt tiền và để lại một bên mặt tiền để chúng tôi lo sinh kế cho gia đình, chứ có đâu hai bên mặt tiền lấy hết là thiệt thòi cho chúng tôi”.

img

Người dân không đồng ý giao đất nên dựng chòi để phản đối.

Như Báo Giao thông đã thông tin, nhiều hộ dân ở ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân có đất bị ảnh hưởng bởi điểm cuối của tuyến đường tránh QL1A (đoạn qua TP Cà Mau) rất bức xúc phản ánh, từ khi tuyến đường tránh đi qua, phần đất của họ trở thành mặt tiền nhưng lại không được hưởng lợi trên phần đất ấy.

Lý do là đất mặt tiền được chính quyền địa phương thu hồi để triển khai xây dựng khu công nghiệp Hòa Trung. Và điều mà người dân không hài lòng bởi nếu thu hồi đất thì thu hồi hết, chứ tại sao chỉ thu hồi một phần và chỉ thu hồi ở những vị trí đất mặt tiền?

Theo ông Nguyễn Chí Nhẫn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Cà Mau, người dân muốn tách ra GPMB xây dựng tuyến tránh trước, còn khu công nghiệp từ từ tính sau. Việc này là rất khó cho địa phương, bởi hiện phương án đã phê duyệt và quỹ đất sạch đã lên đến hàng chục ha.

img

Đoạn cuối tuyến tránh QL1A qua TP Cà Mau đang gặp khó do vướng GPMB.

“Giờ nếu không khéo tách phương án ra, phần còn lại sau này lập phương án lại, giá bồi hoàn khi đó sẽ khác nên cũng khó”, ông nói.

Người đứng đầu Trung tâm Phát triển quỹ đất Cà Mau khẳng định, những hộ kéo dài thời gian không nhận tiền, cũng không được điều chỉnh giá, bởi nếu điều chỉnh cho những hộ này thì những hộ chấp hành tốt trước đó sẽ quay lại khiếu kiện.

Huyện khẳng định làm đúng chủ trương

Làm việc với PV Báo Giao thông, ông Huỳnh Hùng Em, Phó chủ tịch UBND huyện Cái Nước khẳng định, việc bồi thường, GPMB tạo quỹ đất sạch khu công nghiệp Hòa Trung đã có trước khi Bộ GTVT có chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường tránh QL1A.

img

Người dân không hài lòng với dự án 2 trong 1.

“Từ năm 2017 - 2018 UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo huyện lập phương án thu hồi đất. Đến năm 2020 - 2021 Bộ GTVT mới có chủ trương xây dựng tuyến đường tránh, về hướng tuyến của tuyến tránh QL1A thì UBND tỉnh thống nhất với Bộ GTVT.

Dự án tuyến tránh QL1A qua TP Cà Mau do Ban quản lý dự án 7 làm chủ đầu tư, được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước với 1.725,8 tỷ đồng. Tổng chiều dài tuyến khoảng 14,3km, quy mô xây dựng đường cấp 3 đồng bằng, vận tốc thiết kế đạt 80km/h, bề rộng nền đường 12m gồm 2 làn xe chạy, đầu tư 10 cầu mới trên toàn tuyến. Thời gian thi công dự kiến trong vòng 1 năm, hoàn thành vào tháng 12/2022.

Việc bồi thường, GPMB tạo quỹ đất sạch khu công nghiệp Hòa Trung đã triển khai thực hiện từ trước, nếu không có tuyến tránh QL1A thì dự án tạo quỹ đất sạch khu công nghiệp Hòa Trung vẫn tiếp tục thực hiện”, ông Hùng Em cho biết.

Theo ông Hùng Em, việc bà con yêu cầu tách riêng từng dự án để thu hồi là không tách được. Bởi dự án Khu công nghiệp Hòa Trung có trước đó đã lâu.

“Việc lấy đất mặt tiền, còn mặt hậu không lấy là do người dân nói thôi. Dự án khu công nghiệp Hòa Trung được phê duyệt bao nhiêu thì thực hiện GPMB bấy nhiêu chứ đâu làm khác được. Không có chuyện làm như vậy để lấy đất của người dân đâu”, ông Hùng Em khẳng định.

Vấn đề tái định cư, theo lãnh đạo UBND huyện Cái Nước, số hộ bị ảnh hưởng của dự án đủ điều kiện tái định cư là hơn 20 hộ. UBND tỉnh Cà Mau trước đây đã có chủ trương, đối với trường hợp có nhu cầu và đủ điều kiện bố trí tái định cư theo quy định sẽ được bố trí vào khu tái định cư (Hợp phần 3) thuộc dự án Nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL - Tiểu dự án TP Cà Mau.

Đối với trường hợp có nhu cầu nhưng không đủ điều kiện bố trí tái định cư theo quy định, phải di dời nhà ở và không còn chỗ ở nào khác trên địa bàn xã, thị trấn có đất thu hồi thì UBND sẽ làm đầu mối phối hợp với Công ty Thương mại Địa ốc Hoàng Tâm hoặc chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh để hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tái định cư được lựa chọn; hộ gia đình, cá nhân được giao nền phải thanh toán tiền mặt, trả chậm qua hệ thống ngân hàng… ngân sách Nhà nước không bố trí cho nội dung này.

Tuy nhiên, qua triển khai thì người dân có nguyện vọng là muốn tái định cư tại chỗ. Do vậy, việc này người dân phải chờ thêm một thời gian. Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng khu dịch vụ - dân cư khu công nghiệp Hòa Trung đã được UBND tỉnh phê duyệt với hơn 75ha.

Trong đó, có khu tái định cư, hiện UBND tỉnh Cà Mau đã có chủ trương giao huyện lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư khu tái định cư khoảng 10ha trên địa bàn xã Lương Thế Trân và UBND huyện Cái Nước đang khẩn trương thực hiện.

Việc áp giá bồi hoàn có quá thấp? Ông Hùng Em cho rằng, chủ trương chung là luôn đảm bảo cuộc sống của người dân từ bằng đến tốt hơn trước khi dự án được triển khai.

Do đó, việc bồi hoàn được địa phương áp dụng đúng theo quy định pháp luật. Đồng thời, vận dụng tối đa các chính sách đảm bảo theo quy định để người dân ổn định cuộc sống.

Riêng vấn đề người dân đặt ra là đất của dự án tại sao vẫn bán được và ký giáp ranh? Ông Hùng Em cho biết, đất đã được thực hiện thu hồi theo quy định của pháp luật đất đai thì không được chuyển quyền; việc ký giáp ranh là bình thường, chỉ xác nhận ranh đất của người này với người kia.

img

Nhiều hộ dân bức xúc vì không được hưởng lợi từ dự án tuyến đường tránh qua TP Cà Mau.

“Còn mảnh đất đó, anh muốn làm gì tôi không biết, nhưng nhờ tôi ký giáp ranh thì tôi sẽ ký bình thường. Quan trọng nhất là việc sang bán đó có được địa phương xác nhận hay không, có được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không”, vị lãnh đạo UBND huyện Cái Nước cho hay.

Ông Huỳnh Hùng Em, Phó chủ tịch UBND huyện Cái Nước cũng thừa nhận, địa phương đang gặp khó khăn về tiến độ GPMB, giao đất cho đơn vị thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

“Giải pháp chính hiện nay là tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quyết định thu hồi đất, nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Trong trường hợp, người dân không chấp hành quyết định thu hồi đất thì UBND huyện sẽ áp dụng các biện pháp hành chính theo quy định”, ông Hùng Em cho biết thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.